07 March 2024

ภูพานสะอื้น

ตลก , ชีวิต
  • 90 นาที
  • : 0
  • : 0%
ดูรอบฉายทั้งหมด

นักแสดง

อี๊ด โปงลาง
พรมมี ดีโคตร
สุชาติ พุดจันทึก
เซียงเพ้ว เมืองสกล

ผู้กำกับ

พรมมี ดีโคตร
สุชาติ พุดจันทึก
เซียงเพ้ว เมืองสกล

เรื่องย่อ

ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่ง กันดารยากไร้ ประสบปัญหาเรื่องยาเสพติด และความขัดแย้งจากผู้มีอิธิพลในหมู่บ้าน จึงทำให้ผู้ใหญ่บ้านคนเก่าถูกลอบสังหารเสียชีวิต ทำให้ชาวบ้านต้องเลือกแต่งตั้งผู้ใหญ่บ้านคนใหม่ มาเพื่อแก้ไขปัญหาและค่อยสอดส่องดูแลป้องกันภัยอันตรายต่างๆ นั้นคือ ผู้ใหญ่ กึม มีลูกชายชื่อ มอส ซึ่งมอส มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักร้อง แต่พ่อผู้ใหญ่กึม อยากให้ มอส เรียนกฎหมายและเป็นตำรวจ

ยศ ผู้ยากไรอาศัยอยู่กับแม่ป่วยไม่ค่อยสบาย ซึ่งเป็นเพื่อนอยู่ในกลุ่ม มอส มีความใฝ่ฝันอยากเป็นนักร้องเช่นเดียวกัน รักชอบครูปุ๋ยสาวคนเดียวกันกับ มอส ครูปุ๋ยเป็นลูกสาว อบต. อ้วน ผู้มีอิทธิพลในหมู่บ้าน  แต่ด้วยความยากไร้ของหมู่บ้าน ยศ จึงตัดสินใจเดินทางไปทำงานที่กรุงเทพเพื่อดิ่นรนหาเงินมารักษาผู้เป็นแม่และเดินทางตามความฝัน จนได้เข้าไปอัดเพลงห้องบันทึกเสียงค่ายเพลงแห่งหนึ่ง แต่ยังไม่ค่อยโด่งดังเท่าไรนัก แต่ปัญหาในหมู่บ้านก็ยังรุมเร้าหนักขึ้น เมื่อคนสติไม่ดีอย่าง โหน่ง ผู้มีจิตสำนึกดีอยากเป็นตำรวจและมาค่อยช่วยเหลือค่อยติดตามผู้ใหญ่บ้านกึม ค่อยช่วยเหลืออำนวยความสะดวกในหมู่บ้านและโรงเรียน ถูกลอบสังหาร และคนในหมู่บ้านก็ถูกลอบสังหารเช่นกัน จนทำให้ผู้คนชาวบ้านเดือดร้อนหวาดกลัว ทำให้ผู้ใหญ่บ้านต้องหาวิธีร่วมมือกับชาวบ้าน ช่วยกันแก้ไขปัญหา แต่ชาวบ้านพากันนินทาว่าร้ายผู้ใหญ่บ้านว่า “ให้ลาออกไปซะ” ตั้งแต่ผู้ใหญ่บ้านคนนี้เป็นมามีแต่ปัญหามีแต่เรื่องราวร้าย เนื่องด้วยผู้อิทธิพล ค่อยกั่นแกล้ง ทำให้ผู้ใหญ่บ้านและลูกบ้านบางส่วนกัดฟันสู้ทำทุกอย่าง เพื่อจะหาหลักฐาน เพื่อเอาผิดผู้มีอิทธิพลและคนทำผิดให้ได้

ไม่นานแม่ของ ยศ ก็ได้เสียชีวิตลง ทำให้ ยศ กลับมาบ้านและเสียใจเป็นอย่างมาก ในงานบุญประจำปีของหมู่บ้าน ยศ และมอส จึงได้สมัครร้องเพลงขึ้นประกวดประชันกัน และมีครูปุ๋ยเป็นกรรมการอีกคนตัดสิ้นในครั้งนี้ด้วย เมื่อครูปุ๋ยกำลังตัดสินเสียงปืนดังขึ้น ผู้ใหญ่บ้านถูกยิงผู้คนตกใจแตกตื่น มอส กอดผู้ใหญ่กึม ผู้เป็นพ่อด้วยความสลดใจและสะเทือนใจเป็นอย่างมาก และ มอส จึงได้เข้าใจแล้วว่าทำไมพ่อถึงอยากให้ มอส เรียนกฎหมายหรืออยากให้ มอส เป็นตำรวจ  ส่วนทางตำรวจได้หาหลักฐานและจับกุมคนก่อเหตุได้ จึงสาวไปถึงผู้บงการและจับกุมผู้สร้างความเดือนร้อนให้ชาวบ้านและค้ายาเสพติดในหมู่บ้านจนได้

ยศ ได้กลับไปที่ค่ายเพลงอัดเพลงใหม่จนมีชื่อเสียงโด่งดัง และกลับมาเป็นบุคลตัวอย่าง จากความยากไร้สู้ทนดิ่นรนจนได้ดี มาเป็นวิทยากรให้น้องๆนักเรียนเพื่อต่อตานยาเสพติด และสร้างความสัมพันธ์กับครูปุ๋ย ส่วน มอส ก็ได้เดินทางไปเรียนกฎหมายตามที่พ่อผู้ใหญ่บ้านกึม ต้องการ เพื่อกลับมาพัฒนาหมู่บ้านปกป้องดูแลให้หมู่บ้านเป็นร่มเย็นเป็นสุขตามเจตนารมย์ที่พ่อผู้ใหญ่กึมต้องการต่อไป

** กรุณาเลือกโรงภาพยนตร์

  สาขาที่เลือก

  สาขาที่อยู่ใกล้เคียง

  Favourite