HIGHLIGHT CONTENT

รวมหนังที่เกี่ยวข้องกับกาลเวลา ทฤษฎีอดีต ปัจจุบัน อนาคต ก่อนพบกับ TENET

  • 8,071
  • 13 ส.ค. 2020

TENET

 TENET ภาพยนตร์แอคชั่นดราม่าระทึกขวัญจาก Warner Bros. Pictures เรื่อง TENET - เทเน็ท ผลงานล่าสุดของ คริสโตเฟอร์ โนแลน (The Dark Knight, Inception, The Dark Knight Rises และ Dunkirk) ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจมีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับ "เวลา" ที่เรียกได้ว่าเป็นซิกเนเจอร์ในหนังหลาย ๆ เรื่องของ โนแลน เลยก็ว่าได้ "อย่าพยายามเข้าใจ ให้ใช้ความรู้สึก"

 

TENET - เทเน็ท เป็นผลงานการกำกับโดย คริสโตเฟอร์ โนแลน พร้อมนักแสดงคุณภาพคับคั่ง อาทิ อารอน เทย์เลอร์ จอห์นสัน, โรเบิร์ต แพททินสัน, เอลิซาเบธ เดบิคกี้, ฮิเมช พาเทล, เคนเน็ธ บรานาห์, เครเมนซ์ โพแอซีย์, มาร์ติน โดโนแวน และ ไมเคิล เคน เป็นต้น

 

 

Terminator

หนังแฟรนไชส์คนเหล็ก เป็นหนังแอ็คชั่นไซไฟยุคแรกๆเลย ที่พูดถึงทฤษฎีข้ามเวลามาแก้ไขอดีต ซึ่งพล๊อตหลักๆของเรื่องคือการส่งหุ่นสังหารจากปี 2029 ข้ามเวลามาเพื่อฆ่าซาร่าห์ คอนเนอร์ แม่ของจอห์น คอนเนอร์ ผู้นำกองทัพที่ต่อสู้กับกองทัพหุ่นยนต์ของสกายเน็ต ซึ่งจอห์นก็ได้ส่งคนมาพิทักษ์ซาร่าห์เช่นเดียวกัน ในขณะที่ภาค 2 สกายเน็ตแก้เกมส์ด้วยการส่งหุ่นสังหารT1000 รุ่นเหล็กไหล มาจัดการกับจอห์น คอนเนอร์ในวัยเด็ก และจอห์นก็ได้ส่งหุ่นพิทักษ์มาเช่นเดียวกัน โดยเครื่องข้ามเวลาในหนัง Terminator เป็นลักษณะเครื่องส่งตัวในรูปทรงกลม ซึ่งผู้ที่จะข้ามเวลาไม่สามารถเอาอะไรติดตัวไปได้เลย รวมถึงเสื้อผ้าด้วย นอกจากนี้เครื่องดังกล่าวยังสามารถระบุวันเวลาและเมืองที่ต้องการส่งตัวไปได้ด้วย ถือว่าค่อนข้างเจ๋งเลยทีเดียว

 

 

 

IL Mare

ภาพยนตร์รักโรแมนติกสัญชาติเกาหลี ที่ขึ้นหิ้งหนังรักข้ามเวลาสุดคลาสสิค ซึ่งในเรื่อง IL MARE นางเอกที่รับบทโดยจวน จีฮุน สามารถส่งจดหมายและสิ่งของข้ามเวลาผ่านกล่องไปรษณีย์ที่ตั้งอยู่หน้าบ้านริมทะเล ซึ่งพระเอกอยู่อดีต ส่วนนางเอกอยู่ในเวลาปัจจุบัน ทั้งสองแลกเปลี่ยนความรู้สึกซึ่งกันและกันผ่านจดหมายและสิ่งของ จนกระทั่งวันหนึ่งทั้งสองตัดสินใจจะเจอกัน แต่จะเป็นไปได้อย่างไรในเมื่ออยู่กันคนละเส้นเวลา จนทำให้นางเอกพบว่าพระเอกประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตไปแล้ว เธอจึงได้พยายามยับยั้งเหตุการณ์นั้นไม่ให้เกิดขึ้น...หนังเรื่องนี้เป็นหนังรักรุ่นแรกๆที่มีการพูดถึงเส้นเวลาว่าหากอดีตมีการเปลี่ยนไป ปัจจุบันจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ?

 

 

Back to the Future

หนังคลาสสิค ปี 1985  อำนวยการสร้างโดยสตีเฟน สปีลเบิร์ก ซึ่งพระเอกเดินทางข้ามเวลาด้วย รถเดอลอรีน ดีเอ็มซี-12 ซึ่งเป็นยานไทม์แมชชีน ที่จะต้องให้รถวิ่งที่ความเร็ว 88 ไมล์ต่อชั่วโมง  โดยใช้พลังงานพลูโตเนียมจากปฏิกิริยานิวเคลียร์เกิดพลังงาน 1.21 จิ๊กกะวัตต์ ซึ่งทำให้พระเอกข้ามเวลาไปสู่อดีตในปี  ค.ศ. 1955 เพื่อช่วยเหลือแม่ไม่ให้คบกับผู้ชายนิสัยไม่ดี เพราะหากไม่แก้ พระเอกก็จะไม่ได้เกิด หนังเรื่องนี้ถือว่าคลาสสิคจนมีภาคต่อตามมาอีก 2 ภาคและได้รับรางวัลออสก้าร์ รวมถึงเป็นหนังที่  โรนัลด์ เรแกน ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาชื่นชอบอีกด้วย

 

 

Harry Potter and the Prisoner of Azkaban

แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน เป็นภาคหนึ่งที่มีการพูดถึงทฤษฎีข้ามเวลา ซึ่งใช้เครื่องย้อนเวลาของเฮอร์ไมโอนี่ ที่ได้รับมาจากศาสตราจารย์มักกอนนากัล  โดยเครื่องย้อนเวลาดังกล่าวมีลักษณะคล้ายนาฬิกาแขวนคอ วิธีใช้คือหมุนย้อนกลับไปตามช่วงเวลาที่ต้องการย้อนกลับ แต่ต้องห้ามให้ใครเห็นตัว ซึ่งเจ้าเครื่องนี้ทำให้เฮอร์ไมโอนี่สามารถเก็บหน่วยกิตที่ลงเรียนไว้ได้ครบทุกวิชา โดยในเรื่องเฮอร์ไมโอนี่กับแฮร์รี่ ย้อนเวลากลับไปเพื่อช่วยเหลือบัคบีคที่กำลังจะถูกประหารและ ซีเรียส แบล็ค ให้รอดพ้นจากการถูกคุมขัง

 

 

About time

หนังข้ามเวลาสุดโรแมนติกปนดราม่าที่ตระกูลของพระเอก ถ้าเป็นลูกชายจะได้รับความสามารถในการย้อนเวลาได้ ซึ่งวิธีการก็คือเข้าไปในที่แคบหรือตู้เสื้อผ้าจากนั้นกำมือให้แน่นนึกถึงช่วงเวลาที่อยากไป ตัวเราก็จะวาร์ปไปยังช่วงเวลานั้น ในขณะที่ตัวตนของเราในช่วงเวลานั้นจะหายไป แต่ข้อระวังของการข้ามเวลาคือ ถ้าหากไปเปลี่ยนแปลงอดีตบ่อยๆ เส้นเวลาอาจจะได้รับผลกระทบนำมาซึ่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้ที่ย้อนเวลาเอง ซึ่งในการย้อนเวลาของ   About time มีฉากตลกอย่างเช่น พระเอกย้อนเวลากลับไปมีเซ็กส์ครั้งแรกกับนางเอกมากกว่า 3 ครั้ง หรือฉากซึ้งๆ ที่พระเอกย้อนเวลากลับไปหาพ่อของเขา ในช่วงที่พ่อยังมีชีวิตอยู่

 

 

ทวิภพ the siam renaissance

ผลงานของ สุรพงษ์ พินิจค้า ดัดแปลงจากบทประพันธ์ของทมยันตี ซึ่งในนิยาย มณีจันทร์จะเดินทางข้ามเวลาผ่านกระจก ส่วนในเวอร์ชั่นภาพยนตร์มณีจันทร์เดินทางข้ามเวลาผ่านบันทึกภาษาฝรั่งเศสชื่อวัวอิยา ในทวิภพเวอร์ชั่นนี้ เน้นเนื้อหาไปเกี่ยวกับเรื่องของโลกคู่ขนานและเส้นเวลาที่การกระทำในอดีตจะส่งผลต่ออนาคต หากอดีตถูกเปลี่ยนแปลงอนาคตย่อมเปลี่ยนตามไปด้วย ซึ่งมีฉากหนึ่งที่มณีจันทร์ไปเผลอเปลี่ยนอดีตทำให้ทูตฝรั่งเศสตาย ส่งผลให้ช่วงเวลาปัจจุบันกรุงเทพฯตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส รวมถึงทิ้งประโยคเด็ดๆไว้ด้วยว่า

 "อดีตเป็นมิตรกับปัจจุบัน ปัจจุบันเป็นมิตรกับอนาคต หากวันนี้เรารู้ว่าชีวิตจะเป็นยังไง จะจบยังไง แล้วชีวิตจะมีความหมายหรือ ? "

 

ฅนเหล็ก วิกฤตชะตาโลก

  • 23 October 2019
  • Adventure / แอ็คชัน / ผจญภัย / วิทยาศาสตร์ /
  • 128 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง