เปิดประวัติครอบครัวพอตเตอร์ จากปลายปากกาของเจ เค โรวลิ่ง!

เปิดประวัติครอบครัวพอตเตอร์
จากปลายปากกาของเจ เค โรวลิ่ง!

 

แปลและเรียบเรียงโดย Aye, Ms. You.
ที่มา Time, Pottermore.com, Muggle-V.com

 

 


cr. pottermore.com

 

สำหรับประวัติครอบครัวพอตเตอร์นั้น เจ เค โรวลิ่ง เขียนไว้ใน Pottermore ว่า ครอบครัวพอตเตอร์เป็นตระกูลเก่าแก่ตระกูลหนึ่ง ทว่าไม่ได้อยู่ในแถวหน้าของประวัติศาสตร์ผู้วิเศษเท่าไรนัก (จนกระทั่งแฮร์รี่ เจมส์ พอตเตอร์เกิดมา) พวกเขาพอใจกับการอยู่อย่างสงบ มั่นคง เรียบง่าย เป็นฉากหลังของโลกเวทมนตร์

พอตเตอร์” เป็นนามสกุลของมักเกิ้ลธรรมดาทั่วไป ทำให้ตระกูล พอตเตอร์ ไม่ได้ถูกลิสต์อยู่ในรายชื่อของ 28 สกุลศักดิ์สิทธิ์ ด้วยเหตุผลที่ว่า ผู้ที่รวบรวมรายชื่อเหล่าเลือดบริสุทธิ์ ซึ่งเป็นรายชื่อสูงสุดที่สมบูรณ์แบบที่สุดตั้งข้อสังเกตไว้ว่า พวกเขา (ครอบครัวพอตเตอร์) มาจากตระกูลที่คาดว่าเป็นพวกเลือดที่มีมลทิน (ไม่ใช่เลือดบริสุทธิ์แท้) แม้ชื่อเสียงของตระกูลพอตเตอร์จะเป็นที่โด่งดังในช่วงแรกเริ่ม ทว่าก็มีบางรายที่มีประวัติเกี่ยวข้องโดยนัยกับเครื่องรางยมทูตด้วย

ในโลกของมักเกิ้ล “พอตเตอร์” เป็นนามสกุลที่บ่งบอกถึงอาชีพ อันหมายถึงชายผู้ปั้นหม้อ ตระกูลเหล่าผู้วิเศษ พอตเตอร์ นั้นสืบเชื้อสายมาจากพ่อมดในศตวรรษที่ 12 นามว่า “ลินเฟร็ด แห่ง สตินช์คอมบ์” (Linfred of Stinchcombe) ชายประหลาดผู้เป็นที่รักของคนในละแวกนั้น ซึ่งเขามีชื่อเล่นว่า เดอะ พอตเตอร์เรอร์ โดยภายหลังถูกย่อเหลือเพียง พอตเตอร์ นั่นเอง ลินเฟร็ดเป็นคนไม่แน่นอนและชอบขี้หลงขี้ลืมเสมอ ซึ่งเพื่อนบ้านชาวมักเกิ้ลก็มักจะมาใช้บริการยารักษาโรคของเขาอยู่เรื่อยๆ โดยที่ไม่มีใครรู้เลยว่า ยาวิเศษที่ช่วยรักษาโรคซิฟิลิส โรคฝีต่างๆ (pox) และอาการไข้ หนาวสั่นต่างๆ (ague) นั้น ล้วนแต่เป็นเวมทนตร์ทั้งสิ้น พวกเขารู้แค่ว่า ลินเฟร็ดเป็นเพียงชายชราที่ไร้พิษภัยและเป็นที่รัก ผู้คอยปลูกพืชผักต่างๆที่ดูตลกแปลกตาในสวนเท่านั้นเอง ชื่อเสียงของลินเฟร็ดในฐานะชายชราผู้แปลกคนช่วยให้เขาสามารถทำการทดลองจำนวนมากได้อย่างสงบอยู่ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี ซึ่งการทดลองเหล่านี้กลายเป็นการจุดเริ่มต้นของเส้นทางแห่งโชคชะตาของครอบครัวพอตเตอร์ในอนาคต นักประวัติศาสตร์ต่างพากันยกย่องให้ ลินเฟร็ด เป็นผู้ริเริ่มคิดค้นยารักษาหลายขนาน ซึ่งถูกนำมาพัฒนาต่อจนกลายเป็นยารักษาโรคในปัจจุบัน เช่น ยาปลูกกระดูก (Skele-gro) และ ยาพริกไทยสูตรพิเศษ (Pepperup Potion) จากการขายยาเหล่านี้ให้กับบรรดาพ่อมดแม่มดจำนวนมาก ทำให้ ลินเฟร็ด มีทองในครอบครองมากเหลือประมาณ พร้อมส่งต่อให้กับลูกๆทั้ง 7 คนก่อนที่จะเสียชีวิตไป

 


- ผ้าคลุมล่องหน -
cr. harrypoter.wikia.com 

 

ฮาร์ดวิน (Hardwin) ลูกชายคนโตของ ลินเฟร็ด แต่งงานกับแม่มดสาวสวยนามว่า อีแลนธี เพฟเวอร์เรลล์ (Iolanthe Peverell) ผู้มาจากหมู่บ้านก็อดดริกส์ ฮอลโลว์ อีแลนธีเป็นหลานสาวของ อิกนอตัส เพฟเวอร์เรลล์ ด้วยความที่บ้านเพฟเวอเรลล์ ขาดแคลนทายาทชาย ทำให้ อีแลนธี ผู้ที่อายุมากที่สุดในรุ่นนั้นได้รับ “ผ้าคลุมล่องหน” จากคุณปู่ของเธอ (อิกนอตัส) เธออธิบายให้ ฮาร์ดวิน สามีของเธอฟังว่า มันเป็นธรรมเนียมในตระกูลของเธอที่การครอบครองผ้าคลุมล่องหนนั้นต้องถูกปิดเป็นความลับ ซึ่ง ฮาร์ดวิน ก็เคารพในคำขอของเธอ จากนั้นเป็นต้นมา ผ้าคลุมล่องหนก็ถูกส่งต่อไปยังทายาทผู้อาวุโสที่สุดในแต่ละรุ่นนั่นเอง

ครอบครัวพอตเตอร์มักลงเอยได้ร่วมใช้ชีวิตคู่กับเพื่อนในละแวกบ้านเสมอ (ส่วนใหญ่เป็นมักเกิ้ล) และอาศัยอยู่ในทางตะวันตกของอังกฤษอยู่หลายชั่วอายุคน โดยแต่ละรุ่นก็ขยันทำมาหากินหาทรัพย์เข้าตระกูล และอาศัยยีนส์ความฉลาดที่ได้มาจาก ลินเฟร็ด บรรพบุรุษของครอบครัวในการทำงานนั่นเอง

ในบางครั้ง สมาชิกตระกูลพอตเตอร์บางคนก็ลุยโชคชะตามายังลอนดอนได้ โดยสามารถก้าวขึ้นครองตำแหน่งภายในศาลสูงสุดวิเซนกาม็อตได้ถึง 2 คนทีเดียว คนแรกคือ รอลสตัน พอตเตอร์ หนึ่งในสมาชิกตระกูลพอตเตอร์ ผู้เป็นสมาชิกในปี 1612 – 1652 และยังเป็นผู้ให้ความสนับสนุนชั้นดีของหลักบทบัญญัติเกี่ยวกับความลับของพ่อมดแม่มด ซึ่งเป็นบัญญัติที่ต่อต้านการประกาศสงครามกับมักเกิ้ล ในขณะที่มีสมาชิกทางทหารหลายฝ่ายหมายมั่นจะประกาศใช้ อีกคนหนึ่งก็คือ เฮนรี่ พอตเตอร์ (เพื่อนๆมักเรียกว่า แฮร์รี่) ทายาทโดยตรงของฮาร์ดวิน และ อีแลนธี และเข้ารับตำแหน่งในวิเซนกาม็อตตั้งแต่ปี 1913 – 1921 เฮนรี่ก่อให้เกิดความปั่นป่วนเล็กน้อย เมื่อเขาประกาศไม่เห็นด้วยอย่างเปิดเผยกับ อาร์เชอร์ เอเวอร์มอนด์ รัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ในสมัยนั้น ผู้สั่งห้ามไม่ให้ชุมชนเวทมนตร์ช่วยเหลือมักเกิ้ลในการเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 1 การออกมาประกาศเจตนารมณ์ของเฮนรี่ในนามของชุมชนมักเกิ้ลครั้งนั้น กลายเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ชื่อของตระกูล “พอตเตอร์” ถูกตัดออกจาก 28 สกุลศักดิ์สิทธิ์นั่นเอง

 


- แฮร์รี่มองเข้าไปในกระจกเงาแห่งแอริแซด -
cr. io9.com

 

ลูกชายของเฮนรี่มีชื่อว่า ฟลีมอนท์ พอตเตอร์ โดยมีที่มาจากชื่อสกุลของแม่ของเฮนรี่ ซึ่งเป็นคำขอร้องของเธอให้ช่วยสืบทอดชื่อสกุลของเธอก่อนที่มันจะสาบสูญไป ฟลีมอนท์รับมือกับการสืบทอดชื่อนี้ได้ดี อันที่จริง เขาใช้ความคล่องแคล่วของเขาในการประลองยุทธ์ดวลคาถาจัดการกับเหล่าคนที่มาล้อเลียนชื่อของเขาที่ ฮอกวอตส์ ได้อย่างดีทีเดียว ฟลีมอนท์ ยังนำทองของครอบครัวมาต่อยอดทำธุรกิจน้ำยาวิเศษให้ผมยืดยาวเงางาม (เพียงสองหยดก็สยบผมยุ่งเหยิงได้!) ซึ่งทำรายได้ได้มากขึ้นถึง 4 เท่าทีเดียว เมื่อฟลีมอนท์เกษียณ เขาได้ขายบริษัทจนได้กำไรมากที่สุดมาได้ ทว่าก็ไม่มีเงินจำนวนไหนที่มากพอจะช่วยให้เขาและยูฟีเมีย ภรรยาของเขาชดเชยการไร้ทายาทได้ พวกเขาล้มเลิกความหวังที่จะมีทายาทสืบทอดแล้ว จนกระทั่งอยู่ๆ ยูฟีเมียก็ตั้งครรภ์ พร้อมกับให้กำเนิดเด็กชายสุดน่ารักนามว่า “เจมส์” นั่นเอง

ฟลีมอนท์และยูฟีเมีย มีชีวิตอยู่นานพอที่จะได้เห็นเจมส์ แต่งงานกับ ลิลี่ อีแวนส์ เด็กสาวที่เกิดจากมักเกิ้ล แต่ไม่นานพอที่จะได้พบกับ แฮร์รี่ หลานชายของพวกเขา โรคฝีมังกรค่อยๆคร่าชีวิตของพวกทั้งคู่ เนื่องด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น และหลังจากนั้น เจมส์ พอตเตอร์ ก็ได้รับการสืบทอด “ผ้าคลุมล่องหน” ของอิกนอตัส เพฟเวอเรลล์ ต่อจากพวกเขาไปนั่นเอง 

 

 

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram