HIGHLIGHT CONTENT

อาลัย...ปีเตอร์ เมย์ฮิว ผู้รับบท ชิวเบคก้า คู่หูตลอดกาลของฮาน โซโล เสียชีวิตแล้ว

  • 6,805
  • 03 พฤษภาคม 2019

 

อาลัย...ปีเตอร์ เมย์ฮิว ผู้รับบท ชิวเบคก้า คู่หูตลอดกาลของฮาน โซโล เสียชีวิตแล้ว

 

 

                ในโลกภาพยนตร์มีคู่หูคู่ผจญภัยอยู่มากมาย แต่คงไม่มีคู่ไหนที่ออกผจญภัยไปทั่วจักรวาลได้เท่ากับ ฮาน โซโล และชิวเบคก้า อีกแล้ว หลายคนอาจจะรู้จักฮาน โซโลกันมายาวนาน แต่สำหรับชิวเบคก้า มนุษย์ต่างดาวชาววู้คกี้ นี้เราแทบไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเขาเลย (เพราะแค่ฟังเขาพูดเราก็ฟังไม่รู้เรื่องแล้ว) เพื่อเป็นการไว้อาลัยให้แก่ ปีเตอร์ เมย์ฮิว นักแสดงคนแรกผู้รับบท ชิวเบคก้า วันนี้เราจะพาไปรู้จักชิวเบคก้ากันแบบเจาะลึกกันสักหน่อย เริ่มต้นจากตัวนักแสดง ปีเตอร์ เมย์ฮิว ผู้รับบทเป็น ชิวบัคก้า มาตั้งแต่ปี 1977 ความสูง 2.21ม. ปัจจุบัน ปีเตอร์ ยุติการรับบทชิวบัคก้าแล้ว ภาคที่เขาปรากฎตัวมีดังนี้ 

- Star Wars : A New hope 
- Star Wars: Episode V - The Empire Strikes Back 
- Star Wars: Episode VI - Return of the Jedi 
- Star Wars: Episode III - Revenge of the Sith 
- Star Wars: Episode VII - The Force Awakens 
- The Star Wars Holiday Special (ฉายทางทีวี)
- Star Wars: The Clone Wars (ฉายทางทีวี) 
- Star Wars: Battlefront (Video Game)

 

 

 

                1.แรงบันดาลใจในการสร้างชิวเบคก้ามาจากสุนัขของจอร์จ ลูคัส

                จอร์จ ลูคัสได้แรงบันดาลใจในการสร้างชิวเบคก้ามาจาก สุนัขขนหนาพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์ของเขาที่ชื่อว่า อินเดียน่า ซึ่งเจ้าอินเดียน่าเวลานั่งรถไปไหนมาไหน มันชอบที่จะมานั่งบนเบาะข้างคนขับเหมือนกับเป็นผู้ช่วยนักบิน ทำเอาคนทั่วไปถึงกับงงว่านั่นเป็นสุนัขหรือเป็นคนจริง ๆ กันแน่ นอกจากนี้แล้วเจ้าอินเดียน่าตัวนี้ล่ะ ที่ยังเป็นแรงบันดาลใจให้จอร์จ ลูคัสสร้างตัวละครอีกตัวในผลงานที่โด่งดังของเขา อินเดียน่า โจนส์นั่นเอง

               

                2.ชื่อของ ชิวเบคก้า มีที่มามาจากภาษารัสเซีย

                ชื่อว่า ‘ชิวเบคก้า’ ถูกดัดแปลงมาจากคำในภาษารัสเซียว่า Sobaka ที่มีความหมายว่า สุนัข ส่วนคำว่า Wookiee นั้นจอร์จ ลูคัสได้มาจากการออกเสียงของนักแสดง เทอร์รี แม็คโกเวิร์น ในตอนที่เขาให้เสียงพากย์ในภาพยนตร์เรื่องแรกของจอร์จที่ชื่อว่า THX1138 โดยแม็คโกเวิร์น ได้เพิ่มบทเข้ามาในบทของเขาว่า “I think I just ran over a Wookiee”

 

                3.ชุดของชิวเบคก้าถูกสร้างมาจากขนของสารพัดสัตว์

                ใน Star Wars ไตรภาคแรกนั้น มีการเปิดเผยว่าชุดของชิวเบคก้า ถูกสร้างมาจากการผสมผสานกันระหว่างขนของจามรี และกระต่าย ถักทอกันจนกลายเป็นชุดที่เราเห็น นอกจากนี้แล้วภายในชุดยังติดตั้งระบบสร้างความเย็นไว้ด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักแสดง

 

 

            4.ชุดของชิวเบคก้าได้รับการออกแบบจากผู้สร้างมือเทพ

            ชุดแบบดั้งเดิมของชิวเบคก้านั้น ได้ Stuart Freeborn มาออกแบบและสร้าง โดยเขาคนนี้เคยออกแบบสร้างชุดลิงในภาพยนตรตอนต่อเนื่องจาก 2001: A Space Odyssey ที่ชื่อว่า Dawn of Man นอกจากนี้แล้วเขาคนนี้ยังเป็นผู้ควบคุมการสร้างหุ่นโยดาขึ้นมาใน The Empire Strike back และควบคุมการสร้าง Jabba the Hutt และ the Ewoks ใน Return of the Jedi

 

            5.เสียงของชิวเบคก้าได้รับการผสมมาจากเสียงของสัตว์หลายชนิด

            เสียงที่เป็นเอกลักษณ์ของชิวเบคก้าที่เราได้ยินนั้น ได้รับการออกแบบจากปรมาจารย์ด้านการออกแบบเสียงต่าง ๆ ในภาพยนตร์ เขาคือ Ben Burtt แรกเริ่มนั้นเขาได้นำเสียงของหมีดำจากสวนสัตว์ Happy Hollow Zoo ในเมืองซานโจส รัฐแคลิฟอร์เนีย มาผสมผสานเข้ากับเสียงของสิงโต, วอลรัส และตัวแบดเจอร์ นอกจากนี้แล้วภาษาที่ชิวเบคก้าใช้สื่อสารในภาพยนตร์ยังถูกตั้งชื่อว่าเป็นภาษา Shyriiwook อีกด้วย

 

            6.แรกเริ่มเดิมที ชิวเบคก้า ไม่ได้มีรูปลักษณ์แบบที่เราเห็น

            ในร่างบทภาพยนตร์ฉบับแรกตั้งแต่ปี 1975 จอร์จ ลูคัสได้ออกแบบชิวเบคก้าให้เป็น “สิ่งมีชีวิตที่มีความสูงกว่า 8 ฟุต ลักษณะดูโหดร้ายคล้ายกับลิงตัวสีเทาขนาดใหญ่ พร้อมกับมีเขี้ยวเหมือนลิงบาบูน แถมด้วยดวงตาสีเหลืองที่ครอบครองไปทั่วทั้งใบหน้าที่เต็มไปด้วยขน นอกจากนี้แล้วลำตัวของเขายังมีขนหนา เขาสวมชุดแจ็คเก็ตที่เพนท์ลายแปลกประหลาด มาพร้อมกับกางเกงขาสั้นสีน้ำตาล กับอื่น ๆ อีกเล็ก ๆ น้อย ๆ”

 

 

            7.ชิวเบคก้า ได้รับรางวัล Life Time Award จาก MTV

            ในภาค A New Hope นั้น ทั้งโซโล และลุค ต่างก็ได้รับเหรียญกล้าหาญจากวีรกรรมการปกป้องจักรวาล แต่ชิวเบคก้านั้น ได้รับรางวัล Life Time Award จากเวที MTV เมื่อปี 1997 โดยปีเตอร์ เมย์ฮิว ได้สวมชุดชิวเบคก้ามารับรางวัลดังกล่าว พร้อมกับแคร์รี ฟิชเชอร์ที่มาในชุดของเจ้าหญิงเลอา แต่จอร์จ ลูคัสได้เปิดเผยในภายหลังว่า จริง ๆ แล้วการมอบรางวัลนั้นไม่ได้มีความหมายอะไรมากกับชาววู้คกี้ เพราะพวกเขาไม่ชื่นชอบที่จะติดตราอะไรต่อมิอะไรบนร่างกาย พวกเขามีพิธีเฉลิมฉลองในแบบของตัวเอง

 

            8.นักแสดงผู้รับบทดาร์ธ เวเดอร์ เกือบได้แสดงเป็นชิวเบคก้า

            เดวิด พราวส์ ผู้มีความสูง 6.5 ฟุต นักแสดงผู้สวมชุดแสดงเป็นดาร์ธเวเดอร์ ซึ่งก่อนที่เขาจะมารับบทนี้ เขาเคยถูกเสนอให้รับบทสวมชุดเป็นชิวเบคก้ามาก่อน แต่เขาปฏิเสธไป เดวิดกล่าวว่า “ผมปฏิเสธบทชิวเบคก้าไปครั้งหนึ่ง ผมรู้ว่าคนทั่วไปจะจดจำวายร้ายได้นานกว่าการเป็นฮีโร่ แต่ในตอนนั้นผมไม่ได้รู้เลยว่าผมจะต้องสวมหน้ากาก และตลอดการถ่ายทำผมคิดมาตลอดเวลาเสียงของดาร์ธเวเดอร์ที่เขาใช้จะเป็นเสียงของผม”

 

Source: MentalFloss

สตาร์ วอร์ส กำเนิดใหม่สกายวอล์คเกอร์

  • 19 December 2019
  • Adventure / แอ็คชัน / ผจญภัย / แฟนตาซี /
  • 142 นาที
15+