HIGHLIGHT CONTENT

ย้อนผลงาน แม็ตต์ เดม่อน อีกหนึ่งที่สุดของฮอลลีวู้ด กว่าจะมารับบทสายลับแอ็คชั่น เจสัน บอร์น

  • 32,715
  • 28 ก.ค. 2016

 

 

แม็ตต์ เดม่อน (MATT DAMON) รับบท เจสัน บอร์น/ ผู้อำนวยการสร้าง


แม็ตต์ เดม่อน ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักแสดงที่มีคนนับถือมากที่สุดในฮอลลีวู้ดปัจจุบัน ในแง่ของความสามารถและการเป็นดาราทำรายได้ นอกจากนี้ เขายังมีผลงานทั้งหน้ากล้องและหลังกล้องผลงานเมื่อเร็วๆ นี้ของ เดม่อน ซึ่งก็คือผลงานภาพยนตร์ของ ริดลี่ย์ สก็อตต์ เรื่อง The Martian ที่เขารับบทเป็นนักบินอวกาศชื่อ มาร์ก วัตนี่ย์ ที่ติดค้างอยู่บนดาวอังคารและต้องพยายามเอาชีวิตรอดจนกว่าจะมีคนมาช่วยเขาได้ เปิดตัวด้วยคำวิจารณ์ชื่นชม และยังประสบความสำเร็จทางด้านรายได้อย่างมหาศาล ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 7 รางวัล โดยเดม่อนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในสาขาดารานำชายยอดเยี่ยม 


ปัจจุบัน เดม่อนอยู่ระหว่างถ่ายทำภาพยนตร์ของ อเล็กซานเดอร์ เพย์น เรื่อง Downsizing ซึ่งเขาร่วมแสดงกับ คริสเตน วีก, เจสัน สุไดคิส และคริสตอฟ วอลท์ซ ตัวเดม่อนเองให้กำเนิดตัวละคร เจสัน บอร์น ในปี 2002 ในภาพยนตร์แอ็กชั่นบล็อกบัสเตอร์ เรื่อง The Bourne Identity และเขากลับมารับบทนี้อีกครั้งใน The Bourne Supremacy และ The Bourne Ultimatum ซึ่งเขาได้กลับมาร่วมงานกับผู้กำกับ พอล กรีนกราสส์ ซึ่งกำกับภาพยนตร์สองภาคหลัง 
ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2017 เดม่อนจะแสดงนำในภาพยนตร์ของ จางอี้โหม่ว เรื่อง The Great Wall ซึ่งพูดการก่อสร้างกำแพงเมืองจีน นอกจากนี้ เดม่อนยังทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างให้กับภาพยนตร์ดราม่า ที่ได้ เคนเนธ โลเนอร์แกน มาเป็นผู้กำกับ เรื่อง Manchester by the Sea ซึ่งนำแสดงโดย เคซี่ย์ แอฟเฟล็ค และมิเชลล์ วิลเลี่ยมส์ ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดตัวฉายรอบปฐมทัศน์ที่งานเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ในเดือนมกราคม และจะเปิดตัวฉายรอบปกติในเดือนธันวาคม 
ด้วยความสำเร็จในชั่วข้ามคืน เดม่อนกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกด้วยการได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ตัวแรก และคว้ารางวัลนี้ไปได้จากการร่วมเขียนบทให้กับภาพยนตร์เรื่อง Good Will Hunting ซึ่งเขาร่วมเขียนบทให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้กับเพื่อนรักอย่าง เบน แอฟเฟล็ค


ติดตามมาด้วยการที่เดม่อนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำเป็นตัวที่ 3 จากการแสดงนำในภาพยนตร์ปี 1999 เรื่อง The Talented Mr. Ripley ภายใต้การกำกับของ แอนโธนี่ มิงเกลล่า และในปี 2009 เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ รางวัลแซ็คอวอร์ด และรางวัล Critics’ Choice Movie Award สาขาดาราสมทบชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์ดราม่าที่สร้างจากเรื่องจริง ผลงานของ คลิ้นต์ อีสต์วู้ด เรื่อง Invictus ในปีเดียวกันนั้น เขายังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ สาขาดารานำชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์ตลกหรือภาพยนตร์เพลง จากภาพยนตร์ของ สตีเว่น โซเดอร์เบิร์ก เรื่อง The Informant! โซเดอร์เบิร์กและเดม่อนยังร่วมงานกันในภาพยนตร์อีก 7 เรื่อง ซึ่งรวมถึงภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์อย่าง Ocean’s Eleven, Ocean’s Twelve และ Ocean’s Thirteen และในปี 2013 ในภาพยนตร์ของ HBO เรื่อง Behind the Candelabra ซึ่งเดม่อนแสดงประชันบทบาทกับ ไมเคิล ดักลาส 

เดม่อนที่มาจากบอสตัน เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และได้รับประสบการณ์ด้านการแสดงครั้งแรกในคณะละคร American Repertory Theater เขาเริ่มประเดิมงานแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกด้วยผลงานอย่าง Mystic Pizza ติดตามมาด้วยบทบาทเล็กๆ ในภาพยนตร์อย่าง School Ties, ภาพยนตร์ของ วอลเตอร์ ฮิลล์ เรื่อง Geronimo: An American Legend, Rising Son และภาพยนตร์ของ ทอมมี่ ลี โจนส์ เรื่อง The Good Old Boys อย่างไรก็ดี เป็นเพราะบทบาทการแสดงเป็นทหารสงครามอ่าวเปอร์เซียในภาพยนตร์ปี 1996 เรื่อง Courage Under Fire ที่ทำให้เขากลายเป็นที่สนใจของทั้งนักวิจารณ์และคนดู
ในปี 1998 เดม่อนรับบทนำในภาพยนตร์ดราม่าสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่คว้ารางวัลของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก เรื่อง  Saving Private Ryan และยังแสดงนำในภาพยนตร์ดราม่าของ จอห์น ดัห์ล เรื่อง Rounders  ซึ่งเขาร่วมแสดงกับ เอ๊ดเวิร์ด นอร์ตัน เขาได้กลับมาร่วมงานกับแอฟเฟล็คและผู้กำกับ เควิน สมิธ เพื่อแสดงนำในภาพยนตร์ตลกเรื่อง Dogma ในปี 1999


ผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของเดม่อน ได้แก่ ภาพยนตร์ของ สมิธ เรื่อง Chasing Amy; ภาพยนตร์ของ ฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปล่า เรื่อง The Rainmaker; ภาพยนตร์ของ โรเบิร์ต เร็ดฟอร์ด เรื่อง The Legend of Bagger Vance; ภาพยนตร์ของ บิลลี่ บ๊อบ ธอร์นตัน เรื่อง All the Pretty Horses; Gerry ผลงานของผู้กำกับ กัส แวน แซนต์; บทรับเชิญในภาพยนตร์ของ จอร์จ คลูนี่ย์ เรื่อง Confessions of a Dangerous Mind; ภาพยนตร์ของ เทอร์รี่ กิลเลี่ยม เรื่อง The Brothers Grimm ซึ่งนำแสดงโดย ฮีธ เล็ดเจอร์; ภาพยนตร์ตลกของพี่น้อง ฟาร์เรลลี่ เรื่อง Stuck on You ซึ่งเดม่อนร่วมแสดงกับ เกร็ก คินเนียร์; ภาพยนตร์ของ สตีเฟ่น กาแกน เรื่อง Syriana ซึ่งเขาร่วมแสดงกับ คลูนี่ย์; ภาพยนตร์รางวัลออสการ์ของ มาร์ติน สกอร์เซซี่ เรื่อง The Departed ซึ่งนำแสดงโดย ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ, แจ็ค นิโคลสัน และมาร์ก วอห์ลเบิร์ก;

ภาพยนตร์ทริลเลอร์ของ โรเบิร์ต เดอ นีโร เรื่อง The Good Shepherd ซึ่งเขาร่วมแสดงกับ เดอ นีโร และแองเจลิน่า โจลี่; ภาพยนตร์แอ็กชั่น ทริลเลอร์ของ กรีนกราสส์ เรื่อง Green Zone; ภาพยนตร์ดราม่า เรื่อง Hereafter ซึ่งเขากลับไปร่วมงานกับผู้กำกับอีสต์วู้ด; ภาพยนตร์รีเมกของพี่น้องโคเอน เรื่อง True Grit; ภาพยนตร์ทริลเลอร์ของ จอร์จ โนลฟี่ เรื่อง The Adjustment Bureau ซึ่งเขาร่วมแสดงกับ เอมิลี่ บลันท์; ภาพยนตร์ทริลเลอร์ของโซเดอร์เบิร์ก เรื่อง Contagion,  ภาพยนตร์ของโลเนอร์แกน เรื่อง Margaret; Happy Feet 2; We Bought a Zoo ซึ่งกำกับโดย คาเมรอน โครว์; ภาพยนตร์ทริลเลอร์ไซไฟ เรื่อง Elysium ผลงานของผู้กำกับ นีลล์ บลอมแคมป์; ภาพยนตร์ของคลูนี่ย์ เรื่อง The Monuments Men และภาพยนตร์ของ คริสโตเฟอร์ โนแลน เรื่อง Interstellar
ในปี 2000 เดม่อนได้กลับไปร่วมงานกับแอฟเฟล็คอีกครั้งเพื่อก่อตั้งบริษัท ไลฟ์แพลนเน็ต เพื่อผลิตภาพยนตร์ ทีวี และสื่ออื่นๆ  

 

 

เจสัน บอร์น ยอดจารชนคนอันตราย

  • 28 July 2016
  • Adventure / แอ็คชัน /
  • 123 นาที
15+