HIGHLIGHT CONTENT

หยาบแต่เป็นความจริง!! สิ่งที่ วาคีน ฟีนิกซ์ พูดบนเวทีลูกโลกทองคำ ฉบับไม่เซ็นเซอร์

  • 11,841
  • 08 ม.ค. 2020

 

สุนทรพจน์รับรางวัล วาคีน ฟีนิกซ์ กระตุกจิตฮอลลีวู้ดจนหน้าชาไปทั้งงาน

 

                ยังคงอยู่กับงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ Golden Globe Awards ครั้งที่ 77 ประจำปี 2020 กับควันหลงของงานที่เป็นเรื่องราวของบรรดาผู้ชนะรางวัลในสาขาต่าง ๆ ที่ได้มีโอกาสก้าวขึ้นไปกล่าวสุนทรพจน์รับรางวัล บางคนอาจจะออกมาในแนวขำขัน บางคนเป็นการขอบคุณที่เต็มไปด้วยอารมณ์ตื่นเต้นตื้นตัน ในขณะที่บางคนก็ได้ใช้เวทีนี้เป็นโอกาสในการกระตุ้นจิตสำนึกให้เกิดขึ้น หรือเป็นพื้นที่แสดงความคิดเห็นทางการเมือง หนึ่งในนั้นคือ วาคีน ฟีนิกซ์ เจ้าของรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม สาขาภาพยนตร์ดราม่า

 

                หากใครได้ติดตามการถ่ายทอดสดของงานประกาศรางวัลนี้ คงจะได้เห็นว่าในช่วงการกล่าวสุนทรพจน์ของวาคีนจะมีการเซนเซอร์ข้อความอยู่ไม่น้อยเลย ทำให้เนื้อหาใจความอาจจะไม่สามารถทำความเข้าใจได้เต็มที่ วันนี้เราจะพาไปถอดเทปถอดความกันว่าวาคีน ฟีนิกซ์พูดว่าอะไรบ้าง คลิปนี้ก็มาจากสมาชิกทวิตเตอร์ @thouflowergirl ที่ได้บันทึกช่วงเวลานี้เอาไว้

 

 

Joaquin Phoenix’s speech at the #GoldenGIobes ❤️ I respect his love for the other nominees, especially Adam Driver pic.twitter.com/bG6OLEmOAR

— esin☽ (@thouflowergirl) January 6, 2020

 

ก่อนอื่นเลยผมต้องขอขอบคุณสื่อมวลชนฮอลลีวู้ดสำหรับการย้ำเตือนและให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องปัญหาภาวะโลกร้อน คืนนี้จึงเป็นโอกาสสำคัญที่ผมจะได้ส่งสารอะไรบางอย่างออกไป พวกเราทั้งหมดรู้กันอยู่แล้วว่ามันไม่มีการแข่งขันห่าอะไรทั้งนั้นระหว่างพวกเรา ทั้งหมดนี้มันก็แค่เป็นช่วงเวลาขายโฆษณาสำหรับรายการทีวีเท่านั้นเอง ผมได้รับแรงบันดาลใจมาจากพวกคุณทั้งหมด ผมแม่งเป็นแค่นักเรียนของพวกคุณเท่านั้นเอง

ผมไม่อยากเชื่อเลยว่าจะได้เห็นผลจากการทำงานอันแสนงดงามของพวกคุณในปีนี้ ผมรู้ว่าทุกคนก็พูดแบบนี้แหละ แต่ผมก็อยากจะพูดจริง ๆ ว่า ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้รับการกล่าวถึงร่วมกับทุกคน...

 

 

...ทอดด์ คุณคือเพื่อนและผู้ร่วมงานที่ยอดเยี่ยม คุณโน้มน้าวผมให้มาแสดงหนังเรื่องนี้ คุณให้ความกล้ากับผม คุณให้มันมาทั้งหมดเลย แถมยังเต็มไปด้วยความจริงใจ ผมไม่อยากเชื่อเลยว่าคุณจะมอบทั้งหมดนั้นให้ผม ผมรู้สึกตื้นตันใจมาก

...ผมไม่อยากจะทำลายบรรยากาศนะครับ แต่ตอนนี้มันก็เห็น ๆ กันอยู่แล้ว มันเยี่ยมมากเลยที่ตอนนี้ทุกคนมารวมกัน และส่งคำอวยพรของพวกเราไปให้ออสเตรเลีย แต่จริง ๆ พวกเราทำได้มากกว่านั้นนะครับ และผมเองก็ไม่ได้เป็นคนที่ดีมากนักหรอก ผมได้เรียนรู้มากมายมาจากพวกคุณทุกคนในที่นี้ และพวกคุณก็ได้ให้โอกาสผมมามากมายด้วย ผมรู้สึกขอบคุณมากจากใจจริงเลย

แต่สำหรับผมแล้ว ถ้าพวกเราร่วมมือกันเราก็จะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ ทางหนึ่งก็จากการโหวตเลือกตั้ง แต่บางครั้งเราก็ต้องรับผิดชอบบางสิ่งบางอย่างด้วยตัวเองด้วย เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง เราจำต้องเสียสละอะไรบางอย่างในชีวิตไปบ้าง และผมหวังว่าเราจะสามารถทำได้ เราไม่จำเป็นต้องนั่งเครื่องบินเจ็ทส่วนตัวแค่เพื่อมารับรางวัลที่ Palm Spring แล้วก็กลับไป ผมเองก็จะพยายามทำให้ดีขึ้น ผมหวังว่าพวกคุณก็จะทำด้วยเช่นกัน ขอบคุณทุก ๆ คนมาก ๆ ครับ ผมรู้สึกเป็นเกียรติมากในคืนนี้ที่ได้ใช้เวลากับพวกคุณทุกคน ขอบคุณครับ

 

                ฟังจบแล้วเราก็ได้แต่...ว้าว อยู่ในใจ ชายคนนี้เต็มไปด้วยมุมมองชีวิตที่รอบด้าน ชวนให้เราได้หันกลับมามองจริง  ๆ ว่าตอนนี้โลกของเราควรจะต้องเดินทางไปในทิศทางไหน เราคิดว่านี่คือหน้าที่สำคัญอย่างหนึ่งของบรรดาผู้มีพื้นที่ของสื่อมวลชนอยู่ในมือที่จะออกมาแสดงออกเพื่อสิ่งที่ตัวเองเชื่อ และเพื่อเป็นกระบอกเสียงในการกระตุ้นอะไรบางอย่างของบรรดาผู้ติดตามชม ซึ่งสุนทรพจน์นี้ของวาคีน ฟีนิกซ์ก็ได้รับคำชมไปอย่างท่วมถ้นจากบรรดาแฟนภาพยนตร์หรือผู้ชมงานประกาศรางวัล Golden Globe Awards ในปี 2020 นี้

 

Source: We Got This Coverd

ข่าวที่เกี่ยวข้อง