HIGHLIGHT CONTENT

เปิดประวัติ โคลิน เฟิร์ธ ผู้รับบทพลตรีเอรินมอร์ ใน 1917

  • 3,141
  • 30 ม.ค. 2020

 

ประวัตินักแสดง

AT

Colin Firth

 

โคลิน เฟิร์ธ (Colin Firth) รับบท พลตรีเอรินมอร์

 

นักแสดงเจ้าของรางวัลอคาเดมี อวอร์ด โคลิน เฟิร์ธ เป็นนักแสดงผู้คร่ำหวอดในแวดวงจอแก้ว จอเงินและละครเวที ด้วยผลงานภาพยนตร์น่าประทับใจที่ยาวนานกว่าสามทศวรรษ เฟิร์ธได้แสดงในภาพยนตร์สามเรื่องที่ได้รับรางวัลอคาเดมี อวอร์ดสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ The King’s Speech, Shakespeare in Love และ The English Patient การแสดงของเฟิร์ธในบทพระเจ้าจอร์จที่หกใน The King’s Speech ทำให้เขาได้รับรางวัลอคาเดมี อวอร์ด, รางวัลลูกโลกทองคำ, รางวัลแซ็ก อวอร์ด, รางวัลบริติช อินดีเพนเดนท์ ฟิล์ม อวอร์ด, รางวัลคริติกส์ ชอยส์ มูฟวี อวอร์ดและได้รับรางวัลบาฟตา อวอร์ดครั้งที่สองในปี 2011 นอกจากนี้ ในปี 2010 เขายังเคยได้รับรางวัลบาฟตา อวอร์ดและในปี 2009 เขาก็ได้รับรางวัลโวลปี คัพ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากงานเทศกาลภาพยนตร์เวนิส จากการแสดงของเขาในภาพยนตร์โดยทอม ฟอร์ดเรื่อง A Single Man

 

ในปี 2008 เฟิร์ธได้นำแสดงในภาพยนตร์ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์สที่ได้รับความนิยมทั่วโลกเรื่อง Mamma Mia! ภาพยนตร์เรื่องนี้คว้ารายได้กว่าครึ่งพันล้านเหรียญทั่วโลก นอกจากนั้น เขายังได้นำแสดงในแฟรนไชส์ภาพยนตร์โดยยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์สและเวิร์คกิ้ง ไตเติลเรื่อง Bridget Jones  และภาพยนตร์ยอดนิยมโดยยูนิเวอร์แซลเรื่อง Love, Actually ที่เขียนบทและกำกับโดยริชาร์ด เคอร์ติสด้วย ในตอนที่เข้าฉาย Love, Actually ได้ทำลายสถิติบ็อกซ์ออฟฟิศด้วยการเป็นภาพยนตร์โรแมนติกคอเมดีสัญชาติอังกฤษที่ทำรายได้เปิดตัวสูงสุดตลอดกาลในอังกฤษและไอร์แลนด์และเป็นภาพยนตร์ที่ทำรายได้เปิดตัวสูงสุดในประวัติศาสตร์ของเวิร์คกิ้ง ไตเติล ฟิล์มส์

 

ในปี 2012 เฟิร์ธได้แสดงในภาพยนตร์โดยโทมัส อัลเฟรดสันเรื่อง Tinker Tailor Soldier Spy ประกบแกรี โอลด์แมนและทอม ฮาร์ดี้ ทริลเลอร์เรื่องนี้สร้างจากนิยายสายลับช่วงสงครามเย็นโดยจอห์น เลอ แคร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อชิงสามรางวัลอคาเดมี อวอร์ด รวมถึงสาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมและได้รับรางวัลบาฟตา อวอร์ดสาขาภาพยนตร์อังกฤษยอดเยี่ยมและบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม

 

Colin Firth

 

ในปี 2013 เฟิร์ธได้แสดงในภาพยนตร์โดยโจนาธาน เทพลิซกี้เรื่อง The Railway Man ซึ่งนำแสดงโดยนิโคล คิดแมนและเจเรมี เออร์วิน ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงของอีริค โลแม็กซ์ ที่รับบทโดยเฟิร์ธ ผู้ตั้งใจตามหาผู้ที่ทรมานเขาระหว่างที่เขาถูกกุมตัวเป็นนักโทษในสงครามโลกครั้งที่สอง

 

ในปี 2014 เขาได้แสดงในภาพยนตร์เรื่อง Magic in the Moonlight ซึ่งเขาแสดงประกบเอ็มมา สโตน ในปีเดียวกัน เขาได้แสดงในภาพยนตร์เรื่อง Kingsman: The Secret Service ในบทสายลับผู้จ้างและฝึกฝนเด็กข้างถนนที่มีแววให้เข้าสู่โปรแกรมการฝึกฝนที่มีการแข่งขันสูงของหน่วยงาน ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดยแมทธิว วอห์น และสร้างจากหนังสือการ์ตูนชื่อเดียวกันที่โด่งดัง ทีมนักแสดงของเรื่องรวมถึงซามวล แอล. แจ็คสัน, ไมเคิล เคนและทารอน อีเกอร์ตัน

 

ในปี 2016 เฟิร์ธได้แสดงใน Genius ที่เล่าช่วงเวลาของแม็กซ์ เพอร์กินส์สมัยเป็นบรรณาธิการหนังสือที่สคริบเนอร์ ที่ซึ่งเขาได้ดูแลผลงานของโธมัส วูลฟ์, เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์และเอฟ. สก็อต ฟิทซ์เจอรัลด์ ภาพยนตร์เรื่องนี้เปิดตัวในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลินปี 2016 และนำแสดงโดยคิดแมน, จู๊ด ลอว์, กาย เพียร์ซและวาเนสซา เคอร์บี้ ในปีเดียวกัน เขาได้กลับมารับบท มาร์ค ดาร์ซีอีกครั้งใน Bridget Jones’s Baby

 

Colin Firth

 

Eye in the Sky เข้าฉายในเดือนเมษายน ปี 2006 และเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของเฟิร์ธที่อำนวยการสร้างและจัดจำหน่ายโดยเรนด็อก ฟิล์มส์ บริษัทโปรดักชันของเขากับคู่หู เก็ด โดเฮอร์ตี้ นอกจากนี้ เรนด็อก ฟิล์ม์ยังได้อำนวยการสร้างภาพยนตร์อังกฤษ/อเมริกันเรื่อง Loving ดรามาชีวิตจริงเกี่ยวกับคู่รักที่ถูกตัดสินจำคุกเนื่องจากการแต่งงานข้ามเชื้อชาติขอองพวกเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับและเขียนบทโดยเจฟฟ์ นิโคลส์และนำแสดงโดยโจเอล เอ็ดเกอร์ตัน, รูธ เน็กกา, ไมเคิล แชนนอนและนิค ครอล ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายในเดือนพฤศจิกายน ปี 2016 และได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลลูกโลกทองคำปี 2017 ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมและนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม นอกจากนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้รับเลือกให้ลงชิงชัยรางวัลปาล์มทองคำในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ปี 2016 อีกด้วย

 

ในเดือนกันยายน ปี 2017 เฟิร์ธได้กลับมารับบท แฮร์รี ฮาร์ทอีกครั้งใน Kingsman: The Golden Circle ซีเควลของ Kingsman: The Secret Service ภาพยนตร์เรื่องนี้ ภายใต้การกำกับของวอห์น ร่วมแสดงโดยทารอน อีเกอร์ตัน, จูลีแอนน์ มัวร์และมาร์ค สตรอง ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำรายได้เปิดตัวช่วงสุดสัปดาห์ไป 39 ล้านเหรียญและได้รับรางวัลทริลเลอร์ยอดเยี่ยมจากเวทีเอ็มไพร์ อวอร์ดในปี 2018

 

ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2018 เฟิร์ธได้แสดงประกบราเชล ไวซ์และเดวิด ธิวลิสในดรามาเรื่อง The Mercy เขารับบทโดนัลด์ โครว์เฮิร์สท์ นักแล่นเรือผู้พยายามคว้าชัยในการแข่งขันโกลเดน โกลบ เรซปี 1968 แต่ลงเอยด้วยการสร้างตำนานการเดินทางรอบโลกตามลำพังทางทะเล

 

The Happy Prince

 

นอกจากนั้น ในปี 2018 เฟิร์ธยังได้แสดงใน The Happy Prince ภาพยนตร์ที่เขียนบทและกำกับโดยรูเพิร์ต เอฟเวอร์เร็ตต์ ที่เล่าเรื่องราวชีวิตบั้นปลายของออสการ์ ไวลด์ ภาพยนตร์เรื่องนี้เข้าฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ปี 2019 และได้รับการตอบรับอย่างดีด้วยบทวิจารณ์สี่ถึงห้าดาว นอกจากนี้ เฟิร์ธยังได้ควบคุมงานสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งร่วมแสดงโดยเอฟเวอร์เร็ตต์, เอมิลี วัตสัน, โคลิน มอร์แกนและแอนนา แชนเซลเลอร์

 

ในฤดูร้อนปี 2018 เฟิร์ธได้กลับมารับบท แฮร์รี อีกครั้งในซีเควลมิวสิคัลที่โด่งดัง Mamma Mia! Here We Go Again โดยเขาได้ร่วมแสดงกับเมอริล สตรีพ, อแมนดา ไซฟรี้ด, ลิลลี เจมส์, เจเรมี เออร์วินและ ฯลฯ ในมิวสิคัลคอเมดีที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงเรื่องนี้

 

ในเดือนธันวาคม ปี 2018 เฟิร์ธได้แสดงบทวิลเลียม เวธเธอร์ออล วิลคินส์ในภาพยนตร์ดิสนีย์เรื่อง Mary Poppins Returns ภาพยนตร์ยอดนิยมในบ็อกซ์ออฟฟิศเรื่องนี้เขียนบทโดยเดวิด มากี ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงออสการ์และสร้างจากเรื่อง “Mary Poppins” ที่เขียนโดยพี.แอล. ทราเวอร์ส ภาพยนตร์เรื่องนี้ ภายใต้การกำกับของร็อบ มาร์แชลนำแสดงโดยเอมิลี บลันท์, เมอริล สตรีพและลิน-มานูเอล มิแรนดา

 

The Secret Garden

 

ในฤดูใบไม้ผลิปี 2020 เฟิร์ธจะแสดงในภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือเด็กปี 1911 เรื่อง The Secret Garden โดยเฟิร์ธจะรับบท ลอร์ด อาร์คิบัลด์ คราเวน ประกบจูลี วอลเตอร์สในบทมิสซิสเม็ดล็อค ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องของแมรี เลนน็อกซ์ ผู้เกิดในอินเดียในครอบครัวของพ่อแม่ชาวอังกฤษผู้ร่ำรวย ผู้ไม่เคยต้องการเธอ ในตอนที่พ่อแม่ของเธอเสียชีวิตอย่างกะทันหัน เธอก็ถูกส่งตัวกลับอังกฤษเพื่อใช้ชีวิตอยู่กับอาร์คิบัลด์ คราเวน ลุงของเธอ เธอได้พบลูกพี่ลูกน้องที่สุขภาพอ่อนแอของเธอ และทั้งคู่ก็พบสวนลับที่น่าอัศจรรย์ภายในพื้นที่ของคฤหาสน์มิสเซลเว็ท ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดยมาร์ค มันเดน เจ้าของรางวัลบาฟตาและเขียนบทโดยแจ็ค ธอร์น

 

เมื่อเร็วๆ นี้ เฟิร์ธเพิ่งปิดกล้องภาพยนตร์เรื่อง Supernova เรื่องราวความรักระหว่าง แซม ตัวละครของเฟิร์ธ และทัสเกอร์ ตัวละครของสแตนลีย์ ตุชชี ภาพยนตร์เรื่องนี้ ภายใต้การกำกับของแฮร์รี แม็คควีน เล่าเรื่องของคู่รักที่กลับไปเยี่ยมเพื่อนและครอบครัวจากอดีตระหว่างที่เดินทางอยู่ในอังกฤษ

 

ในช่วงต้นปี 2019 มีการประกาศว่าเฟิร์ธจะแสดงในดรามาสงครามโลกครั้งที่สองโดยจอห์น แมดเดนเรื่อง Operation Mincemeat มิเชลล์ แอชฟอร์ดได้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้จากหนังสือชื่อเดียวกันของเบน แม็คอินไทร์ เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในปี 1943 ในตอนที่ฝ่ายสัมพันธมิตรเตรียมพร้อมที่จะบุกแบบเต็มอัตราศึกในพื้นที่ยุโรปที่ถูกพวกนาซียึดครอง พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับงานที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ นั่นคือการปกป้องกองกำลังรุกรานขนาดใหญ่จากกระสุนปืนของพวกเยอรมันและป้องกันไม่ให้เกิดการสังหารหมู่ที่อาจเกิดขึ้นได้ เจ้าหน้าที่ข่าวกรองสองคน อีเวน มอนทากูและชาร์ลส์ โชลมันเดอลีย์ ได้คิดกลยุทธการบิดเบือนข้อมูล โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ศพของชายผู้หนึ่ง

 

Colin

 

ผลงานภาพยนตร์เรื่องอื่นๆ ของเขารวมถึงภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์เรื่อง Girl with a Pearl Earring, Bridget Jones: The Edge of Reason, Devil’s Knot, Arthur Newman, Then She Found Me, When Did You Last See Your Father?, Easy Virtue, ภาพยนตร์โดยไมเคิล วินเทอร์บอททอมเรื่อง Genova, A Christmas Carol, The Importance of Being Earnest, ภาพยนตร์โดยอะตอม อีโกยานเรื่อง Where the Truth Lies, ภาพยนตร์ทริลเลอร์โดยมาร์ค อีวานส์เรื่อง Trauma, Nanny McPhee, What a Girl Wants, A Thousand Acres ประกบมิเชลล์ ไฟเฟอร์และเจสสิก้า เลนจ์, Apartment Zero, My Life So Far, ภาพยนตร์โดยนิค ฮอร์นบี้เรื่อง Fever Pitch, Circle of Friends, Playmaker และบทนำในภาพยนตร์โดยมิลอส โฟร์แมนเรื่อง Valmont ประกบแอนเน็ตต์ เบนนิง

 

ด้านจอแก้ว เฟิร์ธโด่งดังจากการแสดงแจ้งเกิดของเขาในบทมิสเตอร์ดาร์ซีใน Pride and Prejudice ฉบับบีบีซี ที่ทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลบาฟตา อวอร์ดสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมและรางวัลเนชันแนล เทเลวิชัน อวอร์ดสาขานักแสดงนำชายยอดนิยม

 

ในเดือนมีนาคม ปี 2004 เฟิร์ธเป็นพิธีกรรายการ Saturday Night Live ทางเอ็นบีซี เขาได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลไพรม์ไทม์ เอ็มมี อวอร์ดปี 2001 ในสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยมในภาพยนตร์เอชบีโอชื่อดังเรื่อง Conspiracy และเขาก็ได้รับรางวัลรอยัล เทเลวิชัน โซไซตี้สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมและได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลบาฟตา อวอร์ดสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากการแสดงของเขาใน Tumbledown ผลงานจอแก้วเรื่องอื่นๆ ของเขารวมถึงภาพยนตร์ที่แพร่ภาพทางบีบีซีเรื่อง Born Equal, Donovan Quick, The Widowing of Mrs. Holroyd, The Deep Blue Sea, Hostages ทางเอชบีโอและมินิซีรีส์บีบีซีเรื่อง Nostromo ผลงานละครเวทีในลอนดอนเรื่องแรกของเขาคือละครเวทีเวสต์เอนด์เรื่อง Another Country ในบทกาย เบนเน็ตต์ หลังจากนั้น เขาก็ได้รับเลือกให้รับบท จัดด์ ในภาพยนตร์ที่สร้างจากละครเวทีเรื่องนี้ในปี 1984 ประกบรูเพิร์ต เอฟเวอร์เร็ตต์

 

 

Benedict Cumberbatch

 

1917 วันนี้ ในโรงภาพยนตร์

1917

 

1917

  • 21 January 2021
  • Adventure / แอ็คชัน / ชีวิต /
  • 119 นาที
15+