เฉินหลง ป๋านักบู๊ขวัญใจคนไทย ในวัย 62 ปี ฟัดหนังมาแล้ว200กว่าเรื่องทำได้ไง

เฉินหลง ป๋านักบู๊ขวัญใจคนไทย ในวัย 62 ปี  
ฟัดหนังมาแล้ว200กว่าเรื่องทำได้ไง 

 

Railroad Tigers เฉินหลง ใหญ่-ปล้น-ฟัด เป็นการร่วมงานกันครั้งที่สามของ เฉินหลง และ ผู้กำกับ ติงเซิง ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เฉินหลงรับบท หม่า หยวน หัวหน้าพนักงานรถไฟของสถานีท้องถิ่น หม่า หยวน เป็นคนที่ง่าย ๆ เขาสามารถรับมือกับปัญหาด้วยความสงบ เช่นเดียวกับตัวตนของเฉินหลงที่รักษาความน่าเชื่อถือและสติปัญญาเมื่อเกิดปัญหาต่าง ๆ

 

 

ในผลงานเรื่องอื่น ๆ ก่อนหน้า เราจะได้เห็นเฉินหลงเล่นในบทที่พูดมากหรือมีแสดงท่าทีต่าง ๆ มากเกินไป แต่ในภาพยนตร์เรื่องนี้เขารับฟัง ติงเซิง ที่บอกว่าคาแรกเตอร์ตัวนี้จะต้องเป็นคนที่สุชุม คนธรรมดา ๆ ที่มีคำพูดน้อยกว่าจึงดูเป็นคนที่น่าจับต้องและน่าเชื่อถือมากกว่า

เฉินหลงเป็นนักแสดงที่กำกับภาพยนตร์เองในบางเรื่อง แต่เขาเป็นนักแสดงที่มีความคิดก้าวหน้า เขากลัวว่าคนดูจะเริ่มเบื่อในตัวเขา ในช่วงปีหลัง ๆ เขาจึงหาผู้กำกับคนอื่น ๆ มากำกับหนังของเขา เพื่อนำสิ่งใหม่ ๆ เขาเอาความกล้าที่ตัดสินใจเอาผู้กำกับอย่าง ติงเซิง มากำกับภาพยนตร์เรื่อง Little Big Soldier ผลคือตัวละครของเขาเป็นตัวละครที่ขี้ขลาด ร้องไห้เหมือนกับเด็ก นั่นเป็นครั้งแรกที่สอนให้เฉินหลงได้รับรู้ถึงการเป็นคนขี้ขลาดนั้นเป็นอย่างไร และมันเป็นความสดใหม่ที่เขารู้สึกชอบใจ หลังจากที่ได้ทำงานร่วมกันมา เขาได้พบว่า ติงเซิง เริ่มมีความเชื่อมั่นสูงขึ้นมากและมีความครีเอทที่สูงเพิ่มขึ้นตาม เขาจึงเชื่อในสิ่งที่ติงเซิง และพร้อมที่จะให้คนดูได้สัมผัสเฉินหลงในบทบาทที่หลากหลายเพิ่มขึ้น

 

 

เฉินหลง ผู้เป็นตำนาน ได้ถือเกิดขึ้นที่ฮ่องกงในปี คศ.1954 เขาได้มีอาจารย์สอนอย่าง หง จินเป่า และได้เริ่มอาชีพเป็น สตันท์แมน เมื่ออายุ 17 ปี ก่อนที่เขาจะเริ่มเป็นนักแสดงหลักจาก บท ไอ้หนุ่มหมัดเมา โดย ผู้กำกับอย่าง หยวนวูปิง ในปี 1978 เขามีภาพยนตร์สร้างชื่ออีกหลายเรื่อง จนกระทั่งเขาได้สร้างชื่อโด่งดังอย่างสูงสุดจากภาพยนตร์เรื่อง Police Story หรือ วิ่งสู้ฟัด ในปี 1985 ซึ่งก่อให้เกิดภาคต่อมาอีกหลายภาค เฉินหลงได้ไต่เต้าจนได้เริ่มเข้าสู่วงการภาพยนตร์ฮอลลีวูดจากหนังแฟรนไชส์สุดฮิตอย่างเรื่อง The Rush Hour

เขาได้รับรางวัลอย่างมากมายในฐานะ นักแสดง นักเขียนบท ผู้สร้าง และ ผู้กำกับภาพยนตร์ จนได้เป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก ล่าสุดในปี 2016 เขาได้รับรางวัลออสการ์เป็นครั้งแรกในรางวัลผู้ทรงเกียรติ ซึ่งนับว่าเป็นคนจีนคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้

 

 

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram