HIGHLIGHT CONTENT

แบน 'ผู้กำกับฉาว' ห้ามสร้างหนังตลอดชีวิต คุกคามทางเพศดาราสาวกว่า 50 คน

  • 50,415
  • 01 พ.ย. 2017

 

แบน 'ผู้กำกับฉาว' ห้ามสร้างหนังตลอดชีวิต คุกคามทางเพศดาราสาวกว่า 50 คน

 

 

                ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนที่แล้ว ฝั่งฮอลลีวูดก็ได้มีประเด็นร้อนที่ฉาวโฉ่กันไปทั้งวงการ เมื่อสำนักข่าว New York Times ได้ออกสกู๊ปแฉพฤติกรรมของโปรดิวเซอร์ที่เคยพาหนังเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้วหลายเรื่อง อย่าง ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ที่เขาได้ล่วงละเมิดทางเพศนักแสดงสาวในวงการมาแล้วหลายต่อหลายคน (ตามรายงานเขามีกรณีล่วงละเมิดทางเพศมาตั้งแต่ปี 1982) การออกมาแฉนี้สร้างเรื่องราวบานปลายจนล่าสุดก็ได้มีความเคลื่อนไหวจากสมาคมผู้ผลิตภาพยนตร์แห่งอเมริกาออกมาแล้ว

 

                เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาได้มีการรายงานอย่างเป็นทางการว่า สมาคมผู้ผลิตภาพยนตร์แห่งอเมริกา ได้ออกประกาศแบน โปรดิวเซอร์ ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน จากสมาคมตลอดชีวิต นั่นทำให้หนทางในการสร้างหนังของเขาแทบจะถูกแบนไปทั้งชีวิตที่เหลืออยู่ก็ว่าได้ นอกจากนี้แล้วเขายังถูกถอดชื่อออกจากกรรมการคนสำคัญแห่งเวทีออสการ์ อีกทั้งถูกไล่ออกจากบริษัท ไวน์สตีน ถูกประณามจากอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบาม่า และอดีตผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ฮิลลารี คลินตันอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นการลงโทษทางสังคมที่รุนแรงไม่ใช่น้อย

 

 

                สาเหตุที่สังคมฮอลลีวูดออกมาลงโทษ ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน นั้นไม่ใช่แค่เพราะเขากระทำการล่วงละเมิดทางเพศนักแสดงสาวกว่า 50 คนในวงการฮอลลีวูดเท่านั้น แต่เป็นการที่เขาใช้อำนาจและอิทธิพลในทางมิชอบ เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ให้กับตนเอง โดยนักแสดงสาวหลายคนถูกบีบบังคับด้วยการ ‘จ่ายให้เงียบ’ เพื่อเก็บเรื่องราวการถูกล่วงละเมิดเป็นความลับ และต่อไปนี้ก็ส่วนหนึ่งในรายชื่อนักแสดงที่ถูกเขาล่วงละเมิดทางเพศ

 

(จากซ้ายไปขวา Angelina Jolie, Rose McGowan, Cara Delevingne, Kate Beckinsale, Lupita Nyong’o, Eva Green, Gwyneth Paltrow และ Katherine Kendall)

 

                นับเป็นกรณีอื้อฉาวที่สุดครั้งหนึ่ง ‘ที่ถูกนำมาเปิดเผย’ ในวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูด และเราเชื่อว่ายังคงมีเหตุการณ์เหล่านี้ซ่อนอยู่ในเงามืดอีกมากมาย สิ่งที่เราได้รับจากเรื่องนี้ล้วนไม่ใช่ความสะใจ แต่เป็นความตระหนักว่า นี่คือตัวอย่างของการลุกขึ้นมาต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นกับใครทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นในวงการไหนก็ตาม

 

ข้อมูลจาก

http://www.rollingstone.com/culture/news/producers-guild-of-america-bans-harvey-weinstein-for-life-w510602

https://www.vanityfair.com/hollywood/2017/10/harvey-weinstein-accusers-sexual-harassment-assault-rose-mcgowan-ashley-judd-gwyneth-paltrow

https://www.forbes.com/sites/natalierobehmed/2017/10/09/amid-weinstein-ousting-new-allegations-emerge/#2c47048322c1

ข่าวที่เกี่ยวข้อง