เช็คเลยเป็นโรคนี้อยู่มั้ย?? คลูโรโฟเบีย อาการกลัวตัวตลก เด็ก70% เคยเป็น

 

คุณกลัว"ตัวตลก"กันหรือเปล่า หากคุณกลัวไม่แน่ว่าคุณอาจจะเป็นโรคๆนี้อยู่

เมื่อพูดถึง ‘ตัวตลก’ แล้วจินตนาการของคุณคงจะเป็นคนที่แต่งหน้าตาฮาๆ และมีท่าทางที่ตลก คอยสร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมา แต่คุณรู้ไหมว่า ‘ตัวตลก’ นี้ไม่ได้เป็นที่ชื่นชอบเสมอไป เพราะบนโลกใบนี้มีโรคที่ชื่อว่า Coulrophobia อยู่ด้วย…

 

 

 

โรคกลัวตัวตลก หรือ Coulrophobia (คูล-โร-โฟ-เบีย) เป็นอาการทางจิต ที่ผู้ป่วยจะกลัวกลัว “ตัวตลก” โดยเฉพาะตัวตลกที่แต่งหน้าแต่งตาแปลกๆ ทำให้เด็กๆรู้สึกตกใจหรือคิดว่าเป็นคนแปลกหน้าที่ไม่เคยพบเจอ เด็กๆกว่า 70% ต้องเคยมีอาการนี้แน่นอน แต่พอโตมาความกลัวนี้ก็จะหายไปเอง แต่ถ้าใครโตแล้วยังกลัวอยู่ แสดงว่าคุณเป็นโรค Coulphobia แน่นอน

 

 

ในปัจจุบันโรคกลัวตัวตลก มักจะพบในเด็กๆ วัยรุ่น หรือแม้กระทั่งผู้ใหญ่ แต่ส่วนมากมักจะเป็นเด็ก ๆ ที่หวาดกลัวตัวตลก เพราะมองเห็นภาพที่น่ากลัวของตัวตลกมากกว่าวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ ขณะที่ผู้ใหญ่มักจะพอรู้ตัวว่า  ความกลัวดังกล่าวไม่ค่อยมีเหตุผลนัก แต่ทั้งนี้ก็เป็นเรื่องยากเช่นกันที่จะขจัดโรคกลัวแบบนี้ออกไปได้ เว้นแต่ได้รับการรักษาอย่างจริงจังในเรื่องนี้

 

 

ศาสตราจารย์ Joseph Durwin แห่งมหาวิทยาลัย California State University ระบุว่าเด็กๆนั้นมีความอ่อนไหวต่อคนที่มีร่างกายแบบพ่อแม่ของเขา แต่ดันมีหน้าตาแปลกๆ และนั่นทำให้ก่อเป็นอาการของโรคนี้ ขณะเดียวกัน บุคลิกของตัวตลกส่วนใหญ่จะพยายามเข้าหาคน และนั่นอาจจะทำให้เด็กรู้สึกถึงการถูกรุกล้ำ นำไปสู่ความไม่สบาย ก่อเกิดเป็นอาการกลัวขึ้นมามากกว่าเดิมอีก…

 

 

หากคุณสงสัย ว่าคุณจะเข้าข่ายการเป็นโรคกลัว“ตัวตลก” หรือไม่ ลองไปชมภาพยนตร์เรื่อง IT ดูสิ แล้วคุณจะรู้ว่า เจ้าปีศาจตัวตลก Pennywise ในภาพยนตร์ จะทำให้คุณหลอน คุณกลัวถึงขนาดไหน หากคุณกลัวมันมากๆไม่แน่ว่า คุณอาจจะเป็นโรคๆนี้ก็ได้ และไม่แน่ว่าความสยองขวัญของมัน อาจจะทำให้คุณกลายเป็นโรคกลัว“ตัวตลก” ไปเลยก็ได้

ภาพยนตร์เรื่อง IT เข้าฉายในวันที่ 7 กันยายน 2017

 

เรียบเรียงจาก: http://www.catdumb.com/caulrophobia-119/

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram