HIGHLIGHT CONTENT

เปิดประตูการสร้างอาณาจักรอาเซร็อธ ฉากที่คุ้นเคยในเกมส์เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ มันใหญ่มาก

  • 27,852
  • 25 พฤษภาคม 2016

เปิดประตูการสร้างอาณาจักรอาเซร็อธ
ฉากที่คุ้นเคยในเกมส์เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ มันใหญ่มาก 

 

 

อาเซร็อธคือดินแดนที่สุขสงบ เต็มไปด้วยอาคารขนาดใหญ่ และมีภูมิประเทศที่หลากหลาย และเป็นบ้านของหลายเผ่าพันธุ์ อาทิเช่น มนุษย์ เอล์ฟ, คนแคระ และโทรล มันคือฉากของเกมส์ Warcraft ส่วนใหญ่ ทำให้ โจนส์ และโปรดักชั่น ดีไซเนอร์ ต้องสร้างฉากขึ้นมาจำนวนหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเป็นที่จับตาของเหล่าแฟนพันธุ์แท้ของเกมส์ชุดนี้ ภาพลักษณ์ที่เป็นหัวใจของอาเซร็อธ มีความเป็นยุโรปที่มาพร้อมป่าโอ๊กขนาดใหญ่ มีทุ่งนาข้าวสาลี มีแม่น้ำ มีทะเลสาบ ขุนเขา และริมแนวชายฝั่งทะเล มันขยายเข้าสู่พื้นที่ของโลกของคนแคระ แบล็ค โมรัสส์ และบึงแห่งความโศกเศร้า ฉะนั้น สำหรับทีมผู้สร้างแล้ว ความท้าทายก็คือการตีความแต่ละสภาพแวดล้อมนี้ในโรงถ่าย ด้วยการสร้างสิ่งที่ให้ความรู้สึกว่าเป็นส่วนหนึ่งของโลก Warcraft แต่ก็แยกจากกันในฐานะที่เป็นสภาพแวดล้อมแบบของใครของมัน 

การถ่ายทำเริ่มต้นขึ้นด้วยฉากภายในและภายนอกของไลออนส์ ไพรด์ อินน์ หนึ่งในโลเกชั่นที่โด่งดังที่สุดภายในเกมส์นี้ ที่นั่น เหตุการณ์ในฉากแอ็กชั่นเกิดขึ้นที่ชั้น 1 แต่ทางทีมผู้สร้างรู้สึกว่าเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องมีบันไดที่เปิดสู่ชั้นที่ 2 และด้วยความนับถือ ฉากโรงแรมนี้ถูกสร้างขึ้นมาตามแบบต้นฉบับ โดยมีการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ดูหนัก ใช้พรมแดงที่มีขอบทอง ขวดสีเขียว และโปสเตอร์บนกำแพงที่ผู้เล่นกมส์จะต้องจดจำได้ 
การออกแบบและก่อสร้างฉากขนาดใหญ่ คือการสร้างฉากป่าเอลวินน์ ซึ่งในเกมส์จะเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นใจกลางของอาณาจักรมนุษย์แห่งสตอร์มวินด์ แต่เริ่มเดิมที ทีมงานได้เล็งโลเกชั่นในอังกฤษเอาไว้หลายแห่ง แต่ต่อมาพวกเขาก็ล้มเลิกความคิดนี้ไป ในการศึกษาต้นโอ๊กที่เก่าแก่ที่สุดในที่แห่งนั้น (ซึ่งมีอายุประมาณ 600 ปี และตั้งอยู่ในสวนวินเซอร์พาร์ค) รัศมีของลำต้นว่ากันว่ามีขนาดใหญ่ถึง 6 ฟุต

ฉากเอลวินน์ประกอบไปด้วยต้นไม้ปลอมขนาดใหญ่ยักษ์เก้าต้นที่วางสลับกับต้นไม้มีชีวิตจริงๆ โดยมีต้นหนึ่งถูกรายล้อมด้วยจอบลูสกรีนขนาดใหญ่ ทำให้ผู้กำกับสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงภาพแบล็คกราวน์ด้านหลังเพื่อสะดวกกับฉากอื่นๆ ในเรื่อง การก่อสร้างป่าแห่งนี้ประกอบขึ้นจากป่าหกส่วนทำให้มันมีขนาดใหญ่ขึ้น พร้อมด้วยทุ่งหญ้า หมู่บ้าน หรือแม่น้ำที่ถูกนำมาแสดงให้เห็นในภาพแบล็คกราวน์ เพราะขนาดของฉาก มันจึงให้ความรู้สึกราวกับว่าทีมงานได้ไปถ่ายทำกันที่โลเกชั่น 

 

 

ห้องตั้งบัลลังก์ ภายในอาณาจักรสตอร์มวินด์ คือสภาพแวดล้อมใหญ่อีกแห่งที่มีความสำคัญกับภาพยนตร์เรื่องนี้ ในฉากนี้ เช่นเดียวกับอีกหลายฉาก ขนาดคือปัจจัยสำคัญที่ต้องนำมาพิจารณา บ็อคเก็ทอธิบายว่า  “สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับโลกของเกมส์นี้ก็คือ มันมีงานใหญ่ๆ อยู่เยอะมากในเกมส์ ตัวละครที่เคลื่อนไหวอยู่ภายในเกมส์นี้มีขนาดเล็กมาก แทบจะเป็นคนตัวเล็กเดินไปเดินมา เก้าอี้มีขนาดใหญ่มากทั้งหมด แต่นั่นคือแนวทางการพัฒนาไปของเกมส์นี้ ดังนั้น หนึ่งในความท้าทายสำหรับพวกเรา ก็คือการคงความยิ่งใหญ่นี้เอาไว้ในภาพยนตร์ โดยที่ไม่ทำให้ดูเหมือนเราสร้างสภาพแวดล้อมให้ดูใหญ่ โดยเป็นคนตัวเล็กๆ ที่อยู่ในพื้นที่ขนาดใหญ่ นั่นคือสิ่งที่เรายึดมั่นในการสร้างฉากห้องบัลลังก์ ซึ่งโลกในเกมส์มีสถาปัตยกรรมใหญ่ๆ ประตูบานใหญ่ และมีเสาและฐานเสาขนาดใหญ่มาก”

หอคอยคาราซานคืออาคารเก่าทรุดโทรม ที่ซึ่ง เมดิฟห์ จอมเวทย์ผู้ทรงพลัง มาใช้ชีวิตอาศัยอยู่ตามลำพัง พร้อมกับคนสนิทอย่าง โมโรส์ (รับบทโดย คัลลั่ม คีธ เรนนี่) เป็นอีกครั้งที่โจนส์ และบ็อคเก็ท อ้างอิงถึงเอกลักษณ์ของหอคอยนี้ในขนาดที่เล็กลงเพื่อสร้างสิ่งที่ดูยิ่งใหญ่ สภาพแวดล้อมหลายแห่งจำเป็นต้องถ่ายทำ ซึ่งรวมถึงห้องพลังงาน ทางเข้า และห้องสมุดขนาดใหญ่  

สภาพแวดล้อมหลักอีกแห่งหนึ่งก็คือ เดอะแบล็คโมราสส์ จุดที่เหล่าออร์คที่เดินทางผ่านเวทมนต์แห่งประตูมืด มาถึงอาเซร็อธเป็นที่แรก สภาพแวดล้อมที่เป็นป่า ถือว่าตรงกันข้ามกับโลกที่พวกเขาทิ้งมา สำหรับการสร้างฉากนี้ ทางทีมออกแบบเริ่มต้นด้วยการสร้างต้นไม้ขนาด 120 ฟุต เมื่อได้รับการอนุมัติจากโจนส์แล้ว พวกเขาได้ใส่ประชากรลงไปในฉากนี้ด้วยต้นไม้และพืชผักเล็กๆ คล้ายๆ กัน ถึงแม้จะเป็นสภาพแวดล้อมที่ไม่ธรรมดาอย่างที่สุด แต่เป็นเรื่องสำคัญที่ผิวสัมผัส สีสัน และรูปทรงของใบไม้ ต้องอิงจากความเป็นจริงที่คนดูสามารถอินไปด้วยได้ ราวกับพวกเขาเดินทางไปเยือนป่าของบอร์เนียว 

ฉากเดียวที่สร้างนอกสตูดิโอ อันเนื่องจากขนาดใหญ่ยักษ์ ก็คือถนนเส้นหลัก และลานกว้างที่นำเข้าไปสู่สตอร์มวินด์ เหล่าผู้เล่นจะเข้าใจว่าในเวอร์ชั่นเกมส์นั้นคือหมู่บ้านเล็กๆ ที่ทำให้เหล่าอวตารได้เคลื่อนที่ไปทั่วอย่างรวดเร็ว สำหรับวัตถุประสงค์ของบทภาพยนตร์เรื่องนี้ สตอร์มวินด์กลายเป็นโลเกชั่นที่ใหญ่ขึ้น เป็นเมืองที่มีกำแพง มีปราสาท วิหาร ตลาดจตุรัส และทางเข้าหลัก  จุดเริ่มต้นของบ็อคเก็ทคือการออกแบบไอเดียที่แตกต่างกันด้วยระบบดิจิตอล โดยจะต้องคงไว้ซึ่งจิตวิญญาณของเกมส์นี้ด้วยการวางเหตุการณ์เอาไว้บนชายฝั่งที่มีภูเขาอยู่ด้านหลัง รวมถึงการผสมผสานหินและสถาปัตยกรรมที่สร้างด้วยไม้ ต่อมาก็คือการประชุมเรื่องคอนเซ็ปต์ สตอรี่บอร์ด และการทำโมเดลสามมิติที่จับต้องได้ ก่อนที่โจนส์จะเข้ามาจัดการเรื่องของเลย์เอ้าต์และสถาปัตยกรรมของเมือง 

 

 

ด้วยการก่อสร้างฉากที่จับต้องได้จริง ประกอบไปด้วยงานสร้างฉากจริงสองในสาม ต่อมา งานบลูสกรีนถูกนำมาใช้เพื่อช่วยให้ทีมของเวสเทนโฮเฟอร์สามารถที่จะขยายส่วนสูงของฉาก และสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นภาพอันน่าประทับใจของเมืองได้ ภายในฉากตลาด วิลค็อกซ์และทีมของเธอได้เพิ่มชิ้นส่วนฉากและการตกแต่ง ที่จะช่วยทำให้มันมีความสมจริงที่จับต้องได้ เรื่อยลงไปจนถึงรายละเอียดที่เล็กที่สุด นอกหน้าร้านค้า พวกเขาตั้งโต๊ะ จอดเกวียน รถเข็น และเต็มไปด้วยสินค้าอย่างชีส น้ำผึ้ง น้ำหอมในขวดสวยๆ ยาสั่งต่างๆ และตะกร้าที่สานด้วยมือ วิลค็อกซ์เล่าถึงความทุ่มเทที่เธอมีให้กับเรื่องรายละเอียด “สินค้าเป็นตัวสะท้อนเวลา ดังนั้น กะหล่ำปลีต้องมีก้านด้านนอก และไม่ใช่กะหล่ำปลีที่ดูสมบูรณ์จากซูเปอร์มาร์เก็ตของเรา หัวหอมและกระเทียมต้องมีรากงอก มันถูกส่งมาจากแคลิฟอร์เนีย เพราะมันไม่ใช่ฤดูปลูกในแวนคูเวอร์ มันฝรั่งที่เราซื้อมาก็ต้องเลอะดินเลอะโคลน แม้แต่ผลไม้ของเราก็ต้องเลอะสีและเศษสกปรกตามธรรมชาติเพื่อให้มันดูสมบูรณ์แบบน้อยลง”  

 

 

เช่นเดียวกับฉากทุกฉาก การดูแลใส่ใจถูกนำมาใช้เพื่อเป็นข้อมูลอ้างอิง และเพื่อแสดงความยกย่องต่อเกมส์ไม่ว่าจะเป็นที่ใดก็ตาม แฟนๆ ของ World of Warcraft จะจดจำของชิ้นเล็กและใหญ่ที่ถูกติดตั้งเข้าไปในฉาก อาทิเช่น ตู้ไปรษณีย์ และกระดานหมายงาน อันที่จริง มีไข่อีสเตอร์ที่ถูกนำมาซ่อนเอาไว้ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งผู้กระตือรือร้นจะสนุกกับการค้นหา ฉากหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้  ซึ่งไม่มีในเกมส์ ก็คือฉากคลังอาวุธ เมื่อตอนที่มีการแนะนำฉากนี้เป็นครั้งแรกในเรื่องนี้ เราจะเห็นว่ามันเต็มไปด้วยอาวุธทุกประเภท เพราะอาเซร็อธสุขสงบมานานหลายทศวรรษ คลังอาวุธจึงไม่ค่อยได้ถูกใช้งานมากนัก แต่เมื่อพวกออร์ครุกราน ปืนใหญ่ก็เริ่มหมดลงเมื่อกลุ่มพันธมิตรเตรียมตัวพร้อมที่จะออกรบ 
รวมๆ แล้ว มีการเตรียมของแต่งฉากมากกว่า 1,000 ชิ้นภายในฉากนี้ ซึ่งรวมถึงเกราะ 120 ชิ้นที่ถูกแขวนเอาไว้บนเพดาน กับของประกอบฉากอีก 100 ชิ้น ดาบ 750 เล่ม ง้าว 300 อัน และและอาวุธอื่นๆ และชุดเกราะ อาวุธแบ็คกราวน์ต่างๆ ถูกนำมาใช้ประโยชน์ รวมถึงอุปกรณ์ฮีโร่ และชุดเกราะที่จัดเตรียมมาโดยฝ่ายเสื้อผ้า

 

 

กำเนิดศึกสองพิภพ

  • 26 May 2016
  • Adventure / ผจญภัย / แฟนตาซี /
  • 123 นาที
15+

ข่าวที่เกี่ยวข้อง