5 เบื้องหลังแห่งพระชนม์ชีพของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย

 

 

Victoria and Abdul หนังจากเค้าโครงเรื่องมาจากเรื่องจริง เรื่องราวมิตรภาพระหว่างราชินีวิคตอเรียและสหายชาวอินเดีย นำแสดงโดยจูดี้ เดนช์ เจ้าของรางวัลออสการ์ และอาลี ฟาซาล กำกับการแสดงโดย สตีเฟ่น เฟรียร์ส ซึ่งมีกำหนดฉายในไทย 12 ตุลาคมนี้ ก่อนที่เราจะไปพบกับเบื้องหลังแห่งพระชนม์ชีพของราชินีวิคตอเรีย เราขอพาทุกคนไปทำความรู้จักเกร็ดน่ารู้ 5 ข้อ เกี่ยวกับหนึ่งในสมเด็จพระราชินีนาถที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกอีกพระองค์หนึ่ง 

1.พระราชสมัญญา 'สมเด็จย่าแห่งยุโรป'

มีการสืบพระโลหิตราชสันตติวงศ์ในสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย โดยมีพระราชโอรสและธิดาทั้งหมด 9 พระองค์ มีพระราชนัดดา 42 พระองค์ และพระราชปนัดดา (เหลน) 88 พระองค์ ด้วย ราชสำนักทรงอภิเษกสมรสกับราชวงศ์ต่างๆในยุโรป เช่น ราชวงศ์สเปน เยอรมนี กรีซ รัสเซีย โรมาเนีย ยูโกสลาเวีย นอร์เวย์ สวีเดน และเดนมาร์ก  ทำให้มีสายพระโลหิตของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย ทั่วทั้งยุโรป ทำให้พระองค์ได้รับพระราชสมัญญาว่า สมเด็จย่าแห่งยุโรป (Grandmother of Europe)

 

2.จักรพรรดินีแห่งอินเดีย
สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย ได้รับการถวายพระอิสริยยศ เป็น"จักรพรรดิแห่งอินเดีย"  ภายหลังจากที่สหราชอาณาจักรได้ตราพระราชบัญญัติรัฐบาลอินเดีย ค.ศ. 1858 เป็นการถ่ายโอนอำนาจการปกครองจากบริษัทอินเดียตะวันออกมาขึ้นกับราชสำนักอังกฤษโดยตรง มีการส่งบุคคลในรัฐบาล ราชสำนัก ข้าหลวงไปปกครองยังอินเดีย 

 

3.ขึ้นครองราชสมบัติเมื่ออายุ 18 พรรษา 
ในปี 2380  หลังจากที่ เจ้าหญิงวิกตอเรีย อายุได้ 18 พรรษาไม่กี่สัปดาห์ พระเจ้าวิลเลี่ยมที่ 4  ซึ่งเป็นพระราชบิดา เสด็จสวรรคต ทำให้ทรงเป็นสมเด็จพระบรมราชินีนาถแห่งสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่  ในช่วงต้นของรัชสมัยต้องเผชิญกับความผันผวนท้าทายทางการเมือง แต่เหตุการณ์ในช่วงนั้นก็ทำให้พระองค์เป็นสมเด็จพระราชินีที่แข็งแกร่งขึ้น

 

4.เหตุการณ์พยายามลอบปลงพระชนม์ในขณะที่ทรงพระครรภ์ 
หลังจากทรงอภิเษกสมรสกับ เจ้าชายอัลเบิร์ต  ในการทรงพระครรภ์แรกของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นเมื่อ มีชายนามว่า เอ็ดเวิร์ด อ็อกซ์ฟอร์ด ได้พยายามลอบปลงพระชนม์พระราชินีขณะทรงประทับรถม้าพระที่นั่งกับเจ้าชายอัลเบิร์ตในกรุงลอนดอน แต่กระสุนเกิดพลาดเป้าไม่โดนพระองค์ ศาลได้ตัดสินให้มือปืนพ้นความผิดเนื่องจากความวิกลจริต  บางคนมองว่าเหตุการณ์นี้เกิดจากกลุ่มการเมืองอยู่เบื้องหลังการลอบปลงพระชนม์ครั้งนี้  เหตุการณ์นี้ทำให้ราชวงศ์กลายเป็นผู้ได้รับความนิยมและศรัทธาจากประชาชนมากขึ้นกว่าเดิม 

 

 

5. สมเด็จพระราชินีนาถผู้ครองราชย์ยาวนานมากที่สุดในราชวงศ์อังกฤษ   (ภายหลังสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงครองราชย์ยาวนานที่สุด)  

ในปี  พ.ศ. 2440  ได้มีการจัดพระราชพิธีพัชราภิเษก พระองค์เป็นเป็นองค์พระประมุขที่ทรงครองราชสมบัติยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์อังกฤษ สกอตแลนด์ และสหราชอาณาจักร  มีการจัดเฉลิมฉลองทั่วสหราชอาณาจักรและจักรวรรดิในอาณานิคม การเฉลิมฉลองในช่วงท้ายของพระชนม์ชีพ 70 พรรษา ทำให้พระองค์ประทับอยู่บนรถเข็นในฉลองพระองค์สีขาว พระองค์ทรงได้รับความรักอย่างท่วมท้นจากประชาชน  ตลอดระยะเวลาแห่งพระชนม์ชีพ พระราชินีวิกตอเรีย ได้เสวยราชสมบัติ  เป็นเวลา 63 ปีเศษ ระหว่างปี พ.ศ. 2380-2444  

 

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram