อีลอน มักส์ มหาเศรษฐี อัจฉริยะนักประดิษฐ์ กับฉายา โทนี สตาร์คในโลกแห่งความเป็นจริง

 

อีลอน มักส์ ฮีโร่นักประดิษฐ์ โทนี สตาร์คในโลกแห่งความเป็นจริง

 

                สิ่งหนึ่งที่ข่าวคราวการช่วยชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีสะท้อนออกมาให้เห็นคือ ความร่วมแรงร่วมใจที่หลั่งไหลมาจากทั่วโลก นับเป็นภารกิจสุดหินที่ต้องใช้ความสามารถของผู้เชี่ยวชาญที่นับเป็นตัวท็อปจากหลากหลายประเทศ อีกทั้งสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศล้วนจับตาติดตามภารกิจนี้อย่างใกล้ชิด เพราะมันไม่ใช่แค่การช่วยชีวิต แต่มันแสดงให้เห็นถึงการรวมเป็นหนึ่งของคนทั่วโลก เช่นเดียวกันกับ อีลอน มักส์ ซีอีโอแห่งบริษัทยักษ์ใหญ่จากอเมริกา ผู้นำด้านการผลิตรถยนต์ใช้ไฟฟ้าที่ยื่นมือเข้ามาช่วยโดยไม่หวังผลตอบแทน ออกแบบแคปซูลช่วยชีวิตด้วยการลงไปสำรวจข้อมูลในพื้นที่จริงโดยไม่มีใครร้องขอ สิ่งยืนยันว่าเขามาด้วยใจคือ การที่เขาบอกว่า แม้แคปซูลที่เขาออกแบบอาจไม่ได้ใช้จริงในวันนี้ แต่เขาจะมอบเอาไว้ให้เพราะมันสามารถเป็นประโยชน์ได้อีกมากในอนาคต วันนี้เราไปรู้จักผู้ชายคนนี้ให้มากขึ้นกว่าเดิมกัน

 

 

                อีลอน มักส์ นักธรุกิจ, ผู้ลงทุน และวิศวกร วัย 47 ปี ซีอีโอของบริษัทเทสล่า, ซีอีโอและหัวหน้าผู้ออกแบบแห่ง SpaceX และซีอีโอแห่ง Neuralink เขาเป็นชาวอเมริกันที่มีภูมิลำเนาอยู่ที่แอฟริกาใต้ ได้รับปริญญาด้านเศรษฐศาสตร์จาก Wharton School และปริญญาสาขาฟิสิกส์จากวิทยาลัยศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ก่อนจะเริ่มเรียนในระดับปริญญาเอกสาขาฟิสิกส์และวัสดุศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในปี 1955 แต่หลังจากผ่านไป 2 ปี เขาเลือกที่จะหยุดการเรียนนั้นไว้แล้วหันมาเริ่มต้นการเป็นผู้ประกอบการ เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Zip2 บริษัทซอฟต์แวร์ที่ขายให้กับ Compaq กว่า 340 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ ก่อนจะก่อตั้งบริษัทใหม่ในชื่อ X.com บริษัทชำระเงินออนไลน์ ก่อนจะควบรวมกับ Confinity จนกลายเป็น Paypal อย่างที่เรารู้จักกันในปี 2000 ซึ่งมูลค่าของบริษัทที่เขาสร้างนี้ถูกขายให้กับ eBay เว็บไซต์ซื้อขายสินค้าชื่อดังเป็นมูลค่ากว่า 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

 

                นอกจากนี้แล้วอีลอน มักส์ ยังเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท SpaceX บริษัทที่ทำงานคิดค้นวิธีการขนส่งข้ามอวกาศ รวมทั้งยังก่อตั้งบริษัท Tesla บริษัทผลิตรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ซึ่งกำลังเติบโตและใกล้จะเปลี่ยนโลกของการเดินทางเต็มที อีกทั้งเขาคนนี้ยังมีวิสัยทัศน์ในการสร้างการเดินทางความเร็วสูงในชื่อ Hyperloop ที่สามารถทำให้เราสามารถเดินทางไปที่ใดในโลกก็ได้ภายในหนึ่งชั่วโมง โดยอีลอน มักส์มีเป้าหมายในการลดความเสี่ยงการสูญพันธุ์ของเผ่าพันธุ์มนุษย์ โดยอพยพมนุษยชาติไปตั้งถิ่นฐานใหม่ที่ดาวอังคาร

 

 

                อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ในฐานะแฟนหนัง เราก็อดไม่ได้ที่จะนำเอาอีลอน มักส์ ไปเปรียบเทียบกับโทนี สตาร์ค แห่งจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล ทั้งความเป็นอัจฉริยะ วิสัยทัศน์ และการคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ ทั้งสองคนมีจุดร่วมอยู่ที่เดียวกันคือการยกระดับชีวิตของมนุษยชาติให้ก้าวล้ำไปอีกขั้น และมีเป้าหมายเหมือนกันอีกอย่างตรงที่ลดความเสี่ยงในการสูญพันธุ์ของมนุษยชาติ เพราะฉะนั้นมันจึงไม่เกินจริงเลยหากเราจะยกให้อีลอน มักส์คนนี้ คือโทนี สตาร์คในโลกแห่งความเป็นจริง

 

Source: https://en.wikipedia.org/wiki/Elon_Musk

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram