Your Name รอคอย หรือ ตามหา อนิเมะยอดเยี่ยมซึ้งครบรส งานภาพระดับเทพ

Your Name รอคอย หรือ ตามหา
อนิเมะยอดเยี่ยมซึ้งครบรส งานภาพระดับเทพ

 

 

จุดเริ่มต้นผลงานเรื่องล่าสุดของอาจารย์ มาโกะโตะ ชินไก (Makoto Shinkai) นั้นเริ่มต้นขึ้นในฤดูใบไม้ร่วงปี 2013 ซึ่งเป็นปีที่ผลงานก่อนหน้านี้เรื่อง  “The Garden of Words” เข้าฉายโดยบริษัทโตโฮ “ในตอนแรก The Garden of Words นั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้รับชมผ่านสื่อต่าง ๆ แต่เมื่อได้ดูก็ตัดสินใจได้เลยว่า สมควรที่จะเอาเข้าโรงหนัง ซึ่งทางโตโฮ ก็ถือได้ว่าเป็นการทดลองครั้งแรกที่วางขายแพกเกจต่าง ๆ พร้อมกับหนังที่เข้าฉายและนั่นก็เป็นครั้งแรกที่ได้พบกับผู้กำกับด้วย หลังจากที่หนังเข้าฉาย ผมกับผู้กำกับก็ได้ตระเวนโรงหนัง 23 แห่งทั่วประเทศและในระหว่างนั้นก็ได้มีการพูดคุยกันว่าผลงานเรื่องต่อไปเราจะช่วยกันทำตั้งแต่ก้าวแรก” (ฮาซุมะ โทโมโกะ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์)
  

และในปี 2014 ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ก็ได้เริ่มประชุมหารือกันอย่างจริงจัง ในการวางแผนงานรวมถึงเนื้อหาของบทภาพยนตร์ของบรรดาผู้อำนวยการสร้างนั้น ตัวอาจารย์ชินไกเองได้พูดออกมาว่า “นี่แหละ! เรื่องนี้ทำได้แน่” และได้ทำเป็นโปรเจคที่มีหัวข้อว่า “การรู้ตัวว่าตนเองอยู่ในฝัน (ชั่วคราว) และ“ชายหญิงสลับร่างกัน” ซึ่งได้รับแนวคิดจากบทกลอนชื่อดังของกวี Ono no Komachi (ทั้ง ๆ ที่ไม่ลืมตาตื่นเมื่อรู้ว่าอยู่ในฝัน) และนำมาดัดแปลงออกมาเป็นโครงเรื่องระหว่างชายหญิงวัยรุ่นที่สลับร่างกันในความฝันและต้องออกเดินทางมาจนพบกัน แล้วไม่ว่าจะเป็นชื่อตัวละคร ทาคิ หรือ มิตสึฮะ หรือแม้แต่การวางสถานที่ทั้งหมดก็มีระบุในแผนงานและเริ่มต้นทำการผลิตออกมาเป็น “Your Name” 

 

 

แนวคิด “Your Name หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ”

คนที่ไม่รู้จักกัน อยู่กันคนละสถานที่ทั้งสองคนอาจจะพานพบกันได้ แต่ในความเป็นจริงไม่เจอกัน ทว่าบางอย่างนำพามาให้พบเจอ มันเป็นเรื่องราวที่ผมอยากจะทำและเป็นจุดเริ่มต้นของผลงานเรื่องนี้ เมื่อมาลองคิดดูให้ดี ผมว่ามันเป็นสิ่งที่อยู่ในชีวิตประจำวันของพวกเราเลยนะ ณ.ตอนนี้อาจจะมีเด็กผู้หญิงที่ใช้ชีวิตในต่างจังหวัดได้มาพบกับเด็กผู้ชายที่มีชีวิตในเมืองใหญ่ในอนาคตก็เป็นได้ เรื่องราวแบบนี้ได้แนวคิดมาจากบทกลอนของกวี Ono no Komachi ที่มีความหมายว่า

“คิดถึงแต่เรื่องคนนั้นจนหลับไปและพบกันในฝัน ถ้ารู้ว่านั่นเป็นฝันก็จะไม่ลืมตาตื่น”

และนำมาสร้างเป็นอนิเมชั่น จากนั้นก็เอา “การสลับร่างในความฝัน” มาเป็นแกนหลักและนำความเชื่อเกี่ยวกับ “ดาวหาง”, “เชือกถัก” มาประกอบเป็นโครงเรื่องของผลงาน

สำหรับ “Your Name หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ” เมื่อดูหนังแล้วผู้ชมรู้สึกว่า “หนังเรื่องนี้สนุกจัง” นี่แหละคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าจะหัวเราะ, ร้องไห้ หรือแม้แต่ “สนุก” ก็ตาม มันขึ้นกับปัจจัยต่างๆของแต่ละบุคคล  แต่ผมอยากให้มันเป็นความสุขอย่างหนึ่งในการดำเนินชีวิตเมื่อได้ดูหนังเรื่องนี้  ในส่วนธีมของหนังนั้นไม่ได้มีแต่ความสนุกอย่างเดียวยังมีส่วนที่จริงจังอยู่ด้วย ก่อนอื่นเลยก็คือมันเป็นผลงานที่รวบรวมปัจจัยต่างๆมารวมไว้ด้วยกันเพื่อ “ความสนุก” ซึ่งผมถือว่ามันเป็นการ “เซอร์วิส” สำหรับคนดู

ผลงานที่ผ่านๆมานั้นผมจะตั้งใจทำให้เหมือนออกมาอย่างที่คิดไว้โดยที่ไม่ได้เป็น “เซอร์วิส” แต่สำหรับเรื่องนี้นั้นนอกจากคุณอันโด, คุณทานากะ, แล้วก็ยังมีทีมงานสร้าง, ดนตรีประกอบ, นักแสดงมาร่วมมือกันทำขึ้นมา ผมก็เพียงแค่หยิบยืมความสามารถด้านต่างๆและรวบรวมปัจจัยที่ดีที่สุดและนำเสนอออกมาเซอร์วิส ในฐานะผลงานออกไป ผมหวังว่าทุกคนจะสนุกกับมันนะ 

 

 

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram