ย้อนตำนาน 40กว่าปี JAWS หนังปลาฉลามโคตรระทึกและดีที่สุด!!

ย้อนตำนาน 40กว่าปี JAWS  
หนังปลาฉลามโคตรระทึกและดีที่สุด!!

 

 

ก่อนที่เราดำดิ่งหนีปลาฉลามในหนังเรื่อง 47 Meters Down ดิ่งลึกเฉียดนรก หนังฉลาม เรื่องใหม่ที่มีกำหนดฉาย 13 ก.ค.นี้ เราขอพาทุกคนย้อนกลับไปเมื่อ40กว่าปีที่แล้ว  ทำความรู้จักกับ JAWS หนังปลาฉลามที่ได้รับการยกย่องว่าดีที่สุด  ผลงานของสตีเว่น สปีลเบิร์ก

JAWS หนังเล่นกับอารมณ์คนดูทั้งในงานภาพและดนตรีประกอบ ประกอบกับพล๊อตเรื่องที่ชวนลุ้นแบบเรื่อยๆ ไม่ได้ออกมางับทีเดียวให้ตกใจเหมือนหนังฉลามทั่วไป ความระหวาดระแวงที่คนดูมีต่อหนังทำให้เราได้ความรู้สึกเหมือนร่วมเหตุการณ์หนีตายนี้ไปด้วย 

 

 

ไม่เพียงเท่านั้น JAWS ยังใช้เทคนิคการสร้างปลาฉลามที่ทำมาจากหุ่นกลไกติดกับล้อและใช้นักประดาน้ำเป็นผู้ขับเคลื่อนการแหวกว่ายของตัวฉลาม ซึ่งเจ้าฉลามหุ่นตัวนี้ถูกตั้งชื่อว่า บรูซ

โดยสตีเว่น สปีลเบิร์ก สิ่งที่สร้างความน่ากลัวให้กับฉลามตัวนี้ไม่ใช่แค่ความมหึมาแต่ยังรวมถึงขากรรไกรที่แหลมคม สร้างความหวาดกลัวให้กับคนที่พบเห็น  ซึ่งสปีลเบิร์ก เลือกที่จะใช้ตัวฉลามนี้ให้น้อยที่สุดและใช้เทคนิคภาพแทน รวมถึงดนตรีประกอบที่สื่อแทนตัวปลาฉลาม โดยเทคนิคนี้เขาได้มาจาก อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก ผู้กำกับมือเทพของฮอลลีวู้ดที่เน้นการใช้ภาพและเสียงแทนอารมณ์ กว่าที่เราจะได้เห็นฉลามแบบเต็มตัวจริงๆก็ปาเข้าไปเกือบเกินครึ่งเรื่องแล้ว 

 

ทั้งนี้หากใครอยากสัมผัสอารมณ์หวาดระแวงและบุกจู่โจมของปลาฉลาม เตรียมไปมันส์กันได้กับ 47 Meters Down หนังฉลามหนึ่งเดียวที่เข้าฉายในปี 2017  แล้วมาลุ้นกันว่าหนังฉลามเรื่องนี้จะสร้างความยอดเยี่ยมเทียบเคียงกับ JAWS ได้หรือไม่? 

 

 

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram