(รีวิว) ลุ้นเหมือนเข้าไปสอบเอง! ฉลาดเกมส์โกง ตีแผ่การศึกษาได้ถึงพริกถึงขิง ไม่ใช่วัยรุ่นก็ควรดู!!

 

ลุ้นเหมือนเข้าไปสอบเอง! ฉลาดเกมส์โกง ตีแผ่การศึกษาได้ถึงพริกถึงขิง ไม่ใช่วัยรุ่นก็ควรดู!!

 

 

ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นภาพยนตร์ไทยที่มีเนื้อเรื่องแตกต่างจากที่เราเห็นกันทั่วๆไป นี่คืออีกหนึ่งครั้งที่ GDH559 ได้พิสูจน์แล้วว่าภาพยนตร์ไทยไม่จำเป็นต้องวนเวียนอยู่ในวังวนเดิมๆอีกแล้ว นั่นคือการกล้าที่จะเลือกประเด็นที่สะท้อนสังคม ผ่านมุมมองของวัยรุ่นด้วยประเด็นที่เราสามารถเข้าถึงได้ทุกคน ถือเป็นโจทย์สำคัญที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่อง ฉลาดเกมส์โกง สามารถผลักดันประเด็นต่างๆให้ไปจนสุดตามเป้าหมายได้ไม่ยาก

 

ฉลาดเกมส์โกง เป็นเรื่องราวของมหกรรมการโกงข้อสอบที่สะเทือนไปทั้งประเทศ จุดเริ่มต้นมาจาก ลิน (รับบทโดย ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง) เด็กสาววัยรุ่นที่เรียนได้เกรดเฉลี่ย 4.00 ในทุกเทอม และมีรางวัลการันตีมากมาย เธอย้ายเข้ามาในโรงเรียนใหม่ จึงได้เจอกับเกรซ (รับบทโดย อิษยา ฮอสุวรรณ) เด็กนักเรียนสายกิจกรรมแต่ผลการเรียนไม่ดีนัก ด้วยความเป็นห่วงเพื่อนทำให้ลินเริ่มที่จะเป็นต้นฉบับให้เพื่อนได้ลอกข้อสอบ จนกระทั่งเรื่องถึงหูของ พัฒน์ (รับบทโดย ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ) เด็กหนุ่มสุดร่ำรวยที่เชื่อในการใช้เงินแก้ปัญหา เขายื่นข้อเสนอให้ลินให้เขาและเพื่อนๆลอกข้อสอบ เพื่อแลกกับเงินจำนวนมาก

 

 

จุดพลิกของเรื่องเริ่มต้นก็ต่อเมื่อมีเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง ในประเด็นนี้ภาพยนตร์ได้กางเอาความรู้สึกนึกคิดของเด็กวัยรุ่นที่อยู่ท่ามกลางครอบครัวสองลักษณะที่แตกต่างด้านฐานะการเงินแบบสุดกู่มาแผ่กว้าง จนมันสะท้อนไปถึงความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย ที่ใครมีเงินมากกว่า ก็มีโอกาสในการไขว่คว้าหาผลประโยชน์ได้มากกว่า ลิน เลือกเส้นทางในการหาเงินให้กับตัวเองโดยที่เธอไม่รู้ว่า เธอได้ติดกับเข้าไปในวังวนการโกง ที่กว่าจะรู้ตัวก็สายเกินไปเสียแล้ว

 

อีกหนึ่งตัวละครที่ไม่พูดถึงเลยก็คงจะไม่ได้ นั่นก็คือ แบงค์ (รับบทโดย ชานน สันตินธรกุล) การแสดงในเรื่องนี้เรียกได้ว่าทำได้อยู่หมัด ชัดเจนถึงความพ่ายแพ้ที่เขากลายเป็นเหยื่อได้อย่างน่าสะเทือนใจ แบงค์คือตัวแทนของเด็กนักเรียนที่ถนัดในการท่องจำเป็นนกแก้วนกขุนทอง ซึ่งประเด็นนี้ก็คือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาในการศึกษาไทย ที่เน้นให้เด็กเรียนเพื่อจำไปสอบ มากกว่าทำความเข้าใจแล้วพัฒนาความรู้ จนสุดท้ายแบงค์ก็สอนให้เรารู้ว่า “ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้โกง แต่ชีวิตก็โกงเราอยู่ดี"

 

 

นอกจากบทและเนื้อเรื่องแล้ว จุดเด่นของ ฉลาดเกมส์โกง ก็คือการลำดับภาพที่ไม่ได้เรียงจาก 1 ไป 2 ไป 3 แต่เลือกที่จะตัดต่อมาเพื่อหลอกล่อคนดูให้ลุ้นระทึกไปกับตัวละครได้ตั้งแต่ต้นเรื่อง ซึ่งน่าชื่นชมมาก เพราะว่าการตัดต่อภาพในเรื่องนี้ทำให้เราลุ้นระทึกเหมือนเข้าไปสอบเองเลยทีเดียว ประกอบกับดนตรีในเรื่องที่กระหน่ำเข้ามาสร้างอารมณ์ให้เราแทบจะนั่งไม่ติดเบาะ แต่ข้อเสียคือบทภาพยนตร์บางจุดที่ดูเหมือนจะเล่นง่ายไปหน่อย และบทสรุปที่ชวนให้เราเจ็บปวดแต่ก็ยังทิ้งคำถามไว้เกี่ยวกับอนาคตของตัวละครบางตัว

 

หากใครที่กำลังเบื่อสูตรสำเร็จของภาพยนตร์ไทยที่วนเวียนอยู่กับเรื่องเดิมๆ ลักษณะเดิมๆ นี่อาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้คุณหันกลับมาลองพิจารณาภาพยนตร์เรื่องนี้ดูอีกครั้ง เราไม่อาจจะบังคับให้คุณตัดสินใจเข้าไปดูเรื่องนี้ได้ แต่สิ่งที่เราหวังคืออยากให้คุณได้เปิดใจ เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้คืออีกหนึ่งลักษณะของภาพยนตร์ไทยที่กล้า และแปลกใหม่ได้อย่างน่าชื่นชม เตรียมตัวเตรียมใจ เตรียมดินสอ 2B และยางลบให้พร้อม เพราะคุณจะได้ความรู้สึกเหมือนเข้าไปหนังในสนามสอบสุดระทึกกับ ฉลาดเกมส์โกง วันนี้ทุกโรงภาพยนตร์!

 

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram