เผย 8 easter egg จุดเชื่อมโยงจาก Jurassic park ไป Jurassic World

เผย 8 easter egg จุดเชื่อมโยงจาก Jurassic park ไป Jurassic World

 

เขียนและเรียบเรียงโดย Aye, Ms. You.
ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก whatculture.com 

 

 

 

1. เจ้าทีเร็กซ์ใน Jurassic Park และ Jurassic world คือตัวเดียวกัน!

จากข้อมูลในเว็บไซต์ทางการของ Jurassic World ระบุว่า เจ้าไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือ เจ้าเร็กซี่ตัวนี้ เป็นทีเร็กซ์เพศเมียอาศัยอยู่บนเกาะอิสลานูบลานี้มากว่า 25 ปีแล้ว ทำให้เมื่อบวกลบกับเวลาแล้ว ก็ราวๆกับตอนที่แฮมมอนด์พาดร.แกรนท์ทัวร์ Jurassic Park ในปี 1993 พอดี แถมด้วยรอยข่วน 3 ขีดที่คอของมัน ซึ่งเกิดจากรอยกรงเล็บของเวโลซิแรพเตอร์ในภาคแรกตอนท้ายเรื่อง จึงการันตีได้ 100% ว่า นี่คือทีเร็กซ์ที่ไล่ล่าดร.แกรนท์และเหล่าเด็กๆใน Jurassic Park แน่นอน (ผกก.โคลิน เทรวอโรว์คอนเฟิร์มเองด้วย!)

นอกจากนั้น วิธีการให้อาหารเจ้าทีเร็กซ์ใน Jurassic World ยังใช้แพะที่ถูกล่ามเอาไว้พร้อมกับจุดพลุสีแดงในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งเหมือนกับฉากให้อาหารเจ้าทีเร็กซ์ใน Jurassic Park เช่นกัน ส่วนพลุสีแดงนั้นมาจากตอนที่ดร.แกรนท์จุดเพื่อล่อมันให้มาหาตัวเองนั่นเอง

 

 

2. สานต่อวิสัยทัศน์ของจอห์น แฮมมอนด์

นอกจากการออกแบบศูนย์ข้อมูลหลักของ Jurassic World จะเหมือนกับ Jurassic Park แล้ว มันยังเต็มไปด้วยการอุทิศให้กับจอห์น แฮมมอนด์ด้วย ตั้งแต่ชื่อของศูนย์ข้อมูล รูปปั้น และการกล่าววิสัยทัศน์ออกมา พร้อมทั้งการสานต่อความฝันของแฮมมอนด์โดย ไซม่อน มาสรานิ ผู้ที่เป็นคนสืบทอดเจตนารมณ์และรับฟังคำขอครั้งสุดท้ายของแฮมมอนด์ก่อนตายนั่นเอง

 

 

3. ป้ายคาดเปิดพาร์คและกล้องส่องในที่มืดจาก Jurassic Park

ใน Jurassic World เมื่อแซ็คกับเกรย์หนีเข้าไปในป่าและพบกับสถานที่หนึ่งที่ถูกปกคลุมไปด้วยไม้ป่า ทว่าเมื่อเขาเปิดประตูเข้าไป เชื่อว่าคนดูหลายคนต้องร้องอ๋อกันแน่นอน เพราะที่นี่คือ ศูนย์พักผ่อนของผู้ที่มาท่องเที่ยวใน Jurassic Park นั่นเอง (Visitor Center) แล้วคุณจำป้ายคาดที่เขียนว่า ‘When Dinosaurs ruled the Earth’ จากฉากสุดท้ายที่ที่เร็กซ์ออกมาผงาดในภาคแรกได้มั้ยล่ะ? (ซึ่งใน Jurassic World แซ็คก็เอามันมาพันกับโครงกระดูกไดโนเสาร์ของทีเร็กซ์ แล้วจุดไฟนั่นเอง)

นอกจากนั้น เราจะยังเห็นเกรย์หยิบกล้องสีเขียวๆขึ้นมาดูแปปนึง และนั่นก็คือกล้องส่องในที่มืดที่ทิม เมอร์ฟีย์ หลานของแฮมมอนด์ใช้ตอนที่รถจี๊ปไปหยุดหน้ากรงทีเร็กซ์ด้วย    

 

 

4. เอียน มัลคอล์ม เจ้าของทฤษฎีโกลาหลยังอยู่กับเรา!

แม้ เจฟฟ์ โกลด์บลัม จะไม่ได้กลับมาปรากฏตัวเป็น เอียน มัลคอล์ม เจ้าของทฤษฎีโกลาหลอันเลื่องชื่อ แต่เขาก็แฝงตัวอยู่ใน Jurassic World ด้วย เพราะมีหนังสือของเขาที่ชื่อว่า God Creates Dinosaurs ถูกวางไว้บนโต๊ะของลาวเวอร์รี่ ตาแว่นหนุ่มผู้ช่วยของแคลร์นั่นเอง นอกจากนั้น เราจะเห็นทฤษฏีโกลาหลที่เขาเคยเล่าให้ ดร.แซตเลอร์ (ลอร่า เดิร์น) ในภาคแรก ที่เขาพิสูจน์โดยการหยดน้ำ 2 หยดลงบนที่เดียวกัน แต่กลับเกิดผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน ซึ่งทฤษฎีนี้กลับมาปรากฏใน Jurassic World ตอนที่เลือดของเจ้าอินดอมินัสเร็กซ์หยดลงบนข้อมือของทหาร และยังมีหน้าของเขาปรากฏอยู่ในโมโนเรลที่แซ็คและเกรย์นั่งก่อนเข้า Jurassic World ด้วย!    

 

 

5. Mr.DNA ผู้เผยที่มาของการสร้างไดโนเสาร์

เจ้าการ์ตูนที่ออกมาอธิบายถึงวิธีการตัดแต่งพันธุกรรมที่ใส่ยีนส์ของกบมาเติมเต็มจนสามารถสร้างไดโนเสาร์ขึ้นมาได้ ทั้งยังอธิบายความซับซ้อนทางวิทยาศาสตร์ที่ถูกนำมาสร้าง Jurassic Park ขึ้นมาด้วย และใน Jurassic World เจ้า Mr.DNA ก็กลับมาอีกครั้ง โดยปรากฏในตอนต้นของเรื่องที่เกรย์สามารถเลือกยีนส์ที่ถูกต้องมาผสมกันได้นั่นเอง

 

 

6. สไปโนซอรัส ตัวร้ายแห่ง Jurassic Park 3 ก็มา!

สไปโนซอรัส เจ้าสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่เป็นตัวร้ายแห่งเกาะอิสลา ซอนาร์ หรือ Site B ที่อยู่ข้างกับอิสลา นูบลาใน Jurassic Park 3 กลับมาปรากฏตัวอีกครั้งใน Jurassic World ในรูปโฉมของโครงกระดูกที่จัดแสดงอยู่ข้างร้านอาหารวินสตัน บริเวณถนนหลักของจูราสสิคเวิล์ด ซึ่งสุดท้ายก็ถูกทำลายโดยเจ้าทีเร็กซ์ ราชินีจากภาคแรกนั่นเอง (แม้ว่าในภาค 3 จะมีทีเร็กซ์พ่ายแพ้ให้กับเจ้าสไปโนซอรัสก็ตาม)

 

 

7. ไดโลโฟซอรัส ผู้คร่าชีวิตโปรแกรมเมอร์จอมอ้วนใน Jurassic Park

ไดโลโฟซอรัส เจ้าตัวร้ายที่แผ่แผงคอคร่าชีวิต เดนนิส โปรแกรมเมอร์แห่ง Jurassic Park ผู้กำลังร้อนเงิน กลับมาปรากฏตัวในรูปแบบของ โฮโลแกรม แสดงสัตว์โลกล้านปีตัวนี้ ซึ่งมันถูกใช้เพื่อล่อเจ้าเวโลซิแรพเตอร์ที่กำลังไล่ตามโอเว่น แคลร์ และหลานๆนั่นเอง (ยังจำฉากที่มันแผ่แผงคอในภาคแรกได้อยู่เลย ตอนแรกทำแบ๊วนะ!)

 

 

8. รถจี๊ปเบอร์ 29 คือรถที่จอห์น แฮมมอนด์นั่งตอนเปิด Jurassic Park ครั้งแรก

ปิดท้ายด้วยข้อนี้! สังเกตมั้ยว่า รถจี๊ปที่แซ็คและเกรย์ช่วยกันสตาร์ทขึ้นมาใหม่อีกครั้งในโรงร้างกลางป่านั้น มีป้าย Jurassic Park 29 ห้อยไว้อยู่ ซึ่งรถคันนั้นแท้จริงแล้วเป็นรถคันเดียวกับที่ จอห์น แฮมมอนด์ ผู้สร้าง Jurassic Park และเกนนาโร่ ทนายที่ถูกเรียกมาประเมินค่าของพาร์คนั่งเป็นครั้งแรกตอนมาชมพาร์ค ณ เกาะอิสลานูบลานั่นเอง  

นอกจาก B.D. Wong ที่กลับมารับบท ดร.เฮนรี่ ผู้คิดค้นวิธีสร้างไดโนเสาร์ใน Jurassic Park เราก็ยังเห็นบริษัทชั้นเทคโนโลยีชั้นนำอย่าง InGen ก้าวขึ้นมามีบทบาทสำคัญอีกเช่นกัน จริงๆแล้วใน Jurassic World ยังมี Easter Eggs หรือ "ปริศนาลับ" ที่ซ่อนอยู่จากภาคก่อนหน้านี้และที่เกี่ยวข้องกับบรรดาทีมงานเบื้องหลังเต็มไปหมดด้วย! 

เชื่อว่าความตั้งใจและความรักในหนัง Jurassic Park ของผกก.เทรวอโรว ถูกถ่ายทอดออกมาสู่สายตาของทุกคนใน Jurassic World ได้อย่างเต็มเปี่ยม ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดที่เขาเทิดทูนเคารพหนังต้นฉบับ หรือแม้กระทั่งความรับผิดชอบที่เขาแบกรับเพื่อสานต่อความฝันของคนทั่วโลก ซึ่งต้องยอมรับจริงๆว่า ผกก.เทรวอโรวทุ่มเทและทุ่มใจให้กับงานนี้เพื่อแฟนๆ Jurassic Park โดยเฉพาะเลยทีเดียว!

 

 

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram