เคียร่า ไนต์ลีย์ จากเด็กหญิงผู้บกพร่องในการอ่าน สู่หนึ่งในตัวแม่แห่งฮอลลีวู้ด

 

 

เคียร่า ไนต์ลีย์ จากเด็กหญิงผู้บกพร่องในการอ่าน

สู่หนึ่งในตัวแม่แห่งฮอลลีวู้ด

 

                โรคบกพร่องในการอ่าน หรือ ดิสเล็กเซีย ถือเป็นโรคที่ทำให้เกิดอุปสรรคในการใช้ชีวิตไม่น้อย กับการที่คน ๆ หนึ่งไม่สามารถอ่านหนังสือหรือสะกดคำได้เป็นปกติ ซึ่งเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นจากปัญหาความผิดปกติจากการทำงานของเซลล์สมองซีกซ้าย จัดเป็นหนึ่งในความผิดปกติด้านการเรียนรู้อย่างหนึ่ง

                ความผิดปกตินี้หากเกิดกับคนทั่วไปก็ว่ายากลำบากแล้ว แต่หากเกิดกับอาชีพที่ต้องพึ่งพากันอ่านด้วยแล้วยิ่งยากเข้าไปใหญ่ โดยเฉพาะอาชีพนักแสดงที่ต้องอ่านบทภาพยนตร์จำนวนมากแล้วนั้น คนที่เข้าใจเหตุการณ์นี้มากที่สุดก็คงไม่ใช่ใครอื่น นอกเหนือไปจาก เคียร่า ไนต์ลีย์ นักแสดงหญิงตัวท็อปของฮอลลีวู้ดที่เธอก็มีอาการนี้ด้วยเช่นกัน

 

 

เด็กหญิงเคียร่า ไนต์ลีย์ ในวัย 6 ขวบ เธอถูกวินิจฉัยว่ามีอาการของโรคดิสเล็กเซีย แต่ด้วยการสนับสนุนของครอบครัวอย่างเต็มที่ ทำให้ในอายุ 11 ปี เธอมีอาการที่ดีขึ้น แม้ว่าจะอ่านหนังสือได้ช้า และไม่สามารถอ่านออกเสียงได้ก็ตาม เคียร่าเกิดใน South London ชานเมืองของ Teddington ของประเทศอังกฤษ เธอเกิดมาในครอบครัวของนักแสดง และรู้ตัวตั้งแต่ 3 ขวบ และมีผู้จัดการส่วนตัวตั้งแต่ 6 ขวบ

แต่ด้วยปัญหาของความบกพร่องด้านการอ่านที่เกิดขึ้น ทำให้ชีวิตวัยเด็กของเธอไม่ง่ายเลย เธอถูกล้อเลียนจากเด็กมากมายที่โรงเรียนว่าไม่ฉลาด และพบอุปสรรคในการออดิชั่นเพื่อรับบทในการแสดง เพราะเธอไม่สามารถอ่านบทได้เลย แม่ของเธอเห็นดังนั้นจึงพยายามสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยให้เธออ่านนิยายเรื่อง Sense and Sensibility เพื่อจุดไฟให้เธอก้าวข้ามอาการบกพร่องนั้น

 

 

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ เคียร่า ไนต์ลีย์เป็นนักแสดงหญิงตัวท็อปของวงการ ในวัย 34 ปี เธอได้เข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกในปี 2006 กับสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง Pride & Prejudice และอีกครั้งในบทนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ในภาพยนตร์เรื่อง The Imitation Game ในปี 2015 ที่ผ่านมา

และตอนนี้เธอกลับมาอีกครั้งแล้วในบท Katharine Gun เจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองของประเทศอังกฤษที่เข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์สำคัญที่ท้ายที่สุดแล้ว กลายเป็นชนวนสำคัญสู่สงครามในประเทศอิรัก กับภาพยนตร์เรื่อง Official Secrets ฉายแล้ววันนี้ในโรงภาพยนตร์

 

Source: https://www.dyslexia-reading-well.com/keira-knightley.html

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram