ศาสตราจารย์และเอเลี่ยนสาว 2 ตัวละครที่ส่งผลต่อ จีน เกรย์ ใน Dark Phoenix มากที่สุด

 

X-MEN: DARK PHOENIX: จุดสูงสุดที่แท้จริงแห่งตำนาน X-เม็น

คุณจะทำอย่างไรหากคนที่คุณรักกลายเป็นมหันตภัยที่ยิ่งใหญ่ของโลก?

 

 การสนทนากันระหว่างพวกเขาสร้างแรงจูงใจให้คินเบิร์กจนเขามีบทฯ ที่ร่างเอาไว้หลายแบบ ระหว่างที่เขาทำงานก็มีประเด็นสำคัญต่าง ๆ เกิดขึ้น จนกลายเป็นคำถามเกี่ยวกับบทบาทของชาร์ลส ซาเวียร์ในฐานะผู้นำของ X-เม็นและความไม่ตั้งใจที่อยู่เบื้องหลังการเปลี่ยนแปลงของจีน ระหว่างที่เปิดตัวภาพยนตร์ ชาร์ลสกำลังมีความสุขกับตำแหน่งผู้นำมนุษย์กลายพันธุ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เขามีความสุข ราเวนแสดงความคิดเห็นออกมาอย่างชัดเจน ทั้ง ๆ ที่เขาไม่ค่อยเป็นตัวตั้งตัวตีในการแสดงออกสักเท่าไหร่

 

 “มีหลายอย่างที่ผมอยากไปสำรวจ ซึ่งเราไม่เคยได้สำรวจในหนังก่อนหน้านี้มาก่อน เช่น การที่ชาร์ลสรวมทีมซูเปอร์ฮีโร่ขึ้นมาในนาม X-เม็นเป็นการเรียกตามชื่อของเขาเอง” คินเบิร์กกล่าว “เขาใช้ชีวิตอยู่ในแมนชั่น ไม่ยอมทิ้งแมนชั่นไปไหน และคอยปกป้องผู้คนมากมายด้วยหลากหลายวิธี ซึ่งหลายคนนั้นก็ยังเด็กอยู่มาก ผมอยากให้สังเกตและย้ำที่ตรงเรื่องนั้น มันมีทั้งเรื่องอีโก้ ทั้งความเมตตา และความอบอุ่นอยู่ในนั้น เราอยู่ในยุคที่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นโดยไม่ผ่านการสังเกต ซึ่งมันเกิดขึ้นโดยไม่มีการสังเกตในการ์ตูนมาหลายทศวรรษแล้ว จนตอนนี้ก็เป็นเวลา 2 ทศวรรษในหนัง”

 

นักแสดงชายเจมส์ แม็คอะวอย ผู้รับบทซาเวียร์ในภาพยนตร์เรื่อง X-Men สามภาคก่อน รู้สึกกระตือรือร้นที่ตัวละครจะได้พบกับอุปสรรคใหม่ ๆ “ในเรื่องนี้ชาร์ลสจะเริ่มเชื่อในสิ่งที่เขาแสดงออกอย่างเกินจริง” แม็คอะวอยกล่าว “เขาขึ้นปกนิตยสาร Time เขาเป็น X-เม็นที่ปรากฏตามที่สาธารณะบ่อยมาก เขาได้รับความชื่นชมจากผลงานทั้งหมดที่ผ่านมา เขาได้เดินพรมแดงจับมือกับประธานาธิบดี เขาเหมือนกับพ่อที่รักลูก ๆ มากและเชื่อว่าลูก ๆ รับมือได้กับทุกเรื่อง ทุกอย่างฟังดูสวยงามแต่ลึก ๆ แล้วถ้าพวกเขาไม่ประสบความสำเร็จไปซะทุกอย่าง ถ้าพวกเขาพลาดในสิ่งที่ทั้งโลกให้ความคาดหวังอย่างสูง และชาร์ลสไม่รับผิดชอบทีมของเขา เขารู้สึกว่ามันจะสะท้อนถึงตัวเขาในทางที่ไม่ดี”

 

 

ตัวละครของแชสเทนเหมือนเอเลี่ยนในร่างมนุษย์ที่ต้องการพลังพิเศษอย่างที่จีนมีแล้ว ซึ่งหลังจากนั้นไม่นานเธอได้ดูแลจีนและกลายเป็นที่ปรึกษาที่ต่างจากราเวนหรือชาร์ลส เธอคอยสนับสนุนให้จีนยอมรับในด้านมืดของตัวเอง ไม่ค่อยบังคับอะไรเวลาที่อยู่กับเธอ

 

 “ตอนที่ไซมอนและฉันคุยกันเรื่องตัวละครนี้ครั้งแรก ฉันมีไอเดียว่าจะเห็นตัวละครทิ้งความรู้สึกจากผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น” แชสเทนกล่าว “เธอฉลาดกว่าใครบนโลกนี้ 1,000 เท่า เธอมายังโลกเพื่อศึกษามนุษย์ และคิดว่าพวกเขาเหมือนเชื้อแบคทีเรีย เหมือนกับเซลล์มะเร็ง พวกไม่ได้ทำร้ายแค่ตัวเองเท่านั้น แต่ยังทำร้ายโลกอีกด้วย พวกเขาใช้ทุกสิ่งทุกอย่างด้วยความโลภ เธอรู้สึกว่าตัวเองต้องการกำจัดเชื้อแบคทีเรีย เธอไม่อยากเห็นมันสร้างความเลวร้าย มันไม่ใช่สิ่งที่เธออยากทำเพื่อการแก้แค้น แต่เป็นสิ่งที่เธอทำด้วยเจตนาดีในความรู้สึกของเธอเท่านั้นเอง”

 

คินเบิร์กเขียนบทนี้ขึ้นมาเพื่อแชสเทนโดยเฉพาะ ทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนสนิทกันหลังจากที่ได้ร่วมงานกันในภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมของริดลีย์ สก็อตต์ปี 2015 เรื่อง The Martian ที่คินเบิร์กเป็นผู้อำนวยการสร้างฯ

 

 “ตอนทีผมนึกถึงใครสักคนมารับบทนี้ ต้องเป็นคนดูมีพลังและช่วยจีนเข้าถึงพลังที่เธอหวาดกลัวได้ สามารถแสดงมันออกมาได้อย่างเข้มแข็ง ดูมีเล่ห์เหลี่ยมและมีเสน่ห์เย้ายวน แสดงให้เห็นถึงรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ผมนึกภาพใครไม่ออกเลยนอกจากเจสสิก้า” คินเบิร์กกล่าว “ผมเขียนสิ่งต่าง ๆ ออกมาในแบบที่ผมรู้สึกว่าสะท้อนความเป็นนักแสดงของเธอ มันมีความดราม่าบางอย่างที่น่าสนุกในการแสดง และยังมีเรื่องของผู้หญิงหรือเรื่องของการเมืองที่ผมคิดว่าจะตรงกับเจส ผมคิดว่าเธอต้องถ่ายทอดมันออกมาได้ดีโดยที่ไม่ทำให้รู้สึกขี้อวดจนเกินไป”

 

X-MEN: DARK PHOENIX วันนี้ ในโรงภาพยนตร์

 

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram