มาโกโตะ ชินไค เปิดใจเมื่อมีคนเปรียบเทียบว่า มิยาซากิคนถัดไป?

มาโกโตะ ชินไค ถือว่าเป็นผู้สร้างสรรค์งานอนิเมะญี่ปุ่นที่กำลังมาแรงในช่วงสิบปีให้หลัง ในขณะเดียวกันที่ ฮายาโอะ มิยาซากิน ผู้ก่อตั้ง Studio Ghibli ผู้สร้างปรากฎการณ​์ให้กับอนิเมะมาหลายทศวรรษ ประกาศวางมือจากการสร้างอนิเมะ ทำให้แฟนอนิเมะญี่ปุ่นหลายคนจับตามองว่า มาโกโตะ ชินไค จะเป็นคลื่นลูกใหม่ และจะเป็นเหมือน The Next Miyazaki

 

ล่าสุด มาโกโตะ ชินไค ได้เปิดใจถึงคำชื่นชมเปรียบเทียบดังกล่าว โดยเผยว่า ผมไม่อยากให้มีการเปรียบเทียบแบบนั้นเพราะตัวผมเองนั้นยังเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆ และ อ.ฮายาโอะ มิยาซากินั้นยิ่งใหญ่เกินไปมาก ไม่ใช่แค่ผลงานของแต่เป็นวิธีการเห็นโลกของมิยาซากินั้มันช่างยอดเยี่ยมจนไม่อาจเทียบกับตัวผมเองได้เลย มันเหมือนกับการเปรียบเทียบผู้ใหญ่กับเด็ก

 

เมื่อเปรียบเทียบกับมิยาซากิ ณ จุดนี้ในชีวิตของตัวผมเองยังมีงานที่ไม่สมบูรณ์แบบ แต่ผมขอเดาว่าเด็กญี่ปุ่นรุ่นใหม่อาจจะไม่คุ้นเคยกับมิยาซากิ เพราะอนิเมะเรื่องล่าสุด เรื่องThe Wind Risesออกมาเมื่อประมาณหกปีที่แล้ว - บางทีเด็ก ๆ อาจจะรู้สึกรีเลทกับผลงานของชินไคมากกว่า

“ ดังนั้นผมรู้สึกรับผิดชอบที่จะเป็นผู้กำกับเพื่อให้ความหวังและอารมณ์ [แก่ผู้ชม] เหมือนกับที่มิยาซากิทำกับเรา ทักษะของผมในที่สามารถแสดงออกได้อาจยังไม่ถึงขนาดนั้น แต่ในฐานะผู้ใหญ่ ผมรู้สึกเหมือนต้องการเติมเต็มบทบาทนั้น”

 

 

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram