6 ข้อที่คุณอาจไม่เคยรู้ โคนัน-จอมโจรคิด จาก ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน อ่านก่อนดูเดอะมูฟวี่ !

6 ข้อที่คุณอาจไม่เคยรู้ จาก ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน
อ่านก่อนดูเดอะมูฟวี่  "...ปริศนาทานตะวันมรณะ..."

 

 

การกลับมาอีกครั้งของ โคนัน เดอะมูฟวี่ หนึ่งในอนิเมะยอดนิยมที่ครองใจคนไทยมาหลายยุค หลายสมัย โดยในรอบนี้กลับมาในตอน ปริศนาทานตะวันมรณะ ซึ่งเป็นเรื่องราวของ   ‘ซึซึกิ  จิโรคิจิ’ (ลุงของโซโนโกะ) ชนะการประมูลผลงานเลื่องชื่อของ ‘แวนโก๊ะ’  เป็นภาพวาดดอกทานตะวันที่เคยมอดไหม้ไปพร้อมไฟสงครามที่ญี่ปุ่น   ต่อมา ‘ซึซึกิ’ ได้ประกาศผ่านโทรทัศน์ว่ามีการจัดนิทรรศการภาพวาดโดยจะนำมาจัดแสดงภาพวาดอกทานตะวันนี้ถึง 7 ภาพ นับเป็นครั้งแรกของโลก ภายในหอศิลป์ ‘เรย์คล็อก’  ที่มีระบบรักษาความปลอดภัยสูง  แล้วได้เรียกตัวผู้คุ้มกันระดับหัวกะทิที่ถูกขนานนามว่า ‘กลุ่มซามูไรทั้ง 7’  ให้มาดูแลหนึ่งในนั้นมี  ‘โมริ โคโกโร่’ ด้วย

 ทว่าระหว่างการเตรียมงานนิทรรศการมีการขนภาพวาดดอกทานตะวันทางอากาศจากนิวยอร์กมายังญี่ปุ่น  ‘จอมโจรคิด’ ได้กระทำการอุกอาจจนเกือบทำให้ผู้โดยสารถึงแก่ชีวิต  มีคนพบเห็น คุโด้ ชินอิจิ ในงาน  และเกิดความวุ่นวายเพิ่มขึ้นทุกขณะ แต่การแสดงภาพยังคงเดินหน้าต่อไป  ปมปริศนาที่ก่อตัวขึ้นล้วนทำให้ ‘โคนัน’ กังขาถึงความจริงว่า ใครกัน!? คือผู้ชักใยอยู่เบื้องหลังภาพวาดดอกทานตะวันนี้  หากโคนันไม่สามารถไขคดีได้นั่นนั่นหมายถึงประวัติศาสตร์โลกต้องถูกเปลี่ยนหน้าไปตลอดกาล

แต่ก่อนที่เราจะไปลุยกับการสืบสวนของนักสืบจิ๋วโคนัน...วันนี้เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ขอนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับอนิเมะเรื่องนี้มาให้อ่านกัน รับรองว่าบางข้อคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนก็ได้ 

1. ชื่อของ เอโดงาวะ โคนัน มาจากชื่อของ เซอร์ อาเธอร์ โคนัน ดอยล์ ผู้ประพันธ์ เชอร์ล็อกโฮล์มส์  นิยายฆาตกรรมชื่อก้องโลก ส่วนคำว่าโคนันมาจากชื่อของนามปากกาของ ฮิรัย ทาโร่ ผู้แต่งนิยายฆาตกรรมชื่อดังของญี่ปุ่น ที่ใช้นามปากกว่า เอโดงาวะ รัมโป

2.ชื่อของโมริ รัน นางเอกของเรื่อง มีการดัดแปลงมาจากชื่อของ มอริส เลอบล็อง นักเขียนนิยายฆาตกรรมชาวฝรั่งเศส ผู้เขียนเรื่องราวของจอมโจรลูแปง ซึ่งถือว่าเป็นนิยายคู่ปรับของเชอร์ล็อกโฮล์มส์  

3.ชื่อของโมริ โคโกโร่ มีที่มาจากตัวละคร อาเคจิ โคโกโร่  ซึ่งเป็นหนึ่งในยอดนักสืบในนวนิยายของ เอโดง่าว่า รัมโป ส่วนชื่อของดร.อากาสะ นั้นดัดแปลงมาจากชื่อของ อากาธา คริสตี้ นักเขียนนิยายฆาตกรรมของฝรั่งเศสเช่นเดียวกัน

 

 

4.จอมโจรคิด ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ลูแปง ของ มอริส เลอบล็องส่วน เชอร์ล็อก โฮล์มส์ กลายเป็นตัวละครต้นแบบแรงบันดาลใจจนกลายเป็น คุโด้ ชินอิจิ เป็นอีกฝั่งขั้วตรงข้ามที่มารวมอยู่ในเรื่องเดียวกัน ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีตอนพิเศษของการที่ทั้งคู่มาเผชิญหน้ากันใน ตอนพิเศษของอนิเมะทีวี ตอนที่ 219 โดยเป็นเรื่องราวก่อนที่ชินอิจิจะกลายร่างเป็นโคนัน ทั้งนี้ตอนดังกล่าวไม่เคยปรากฎในต้นฉบับมังงะมาก่อนด้วย

5.จอมโจรคิด มี 2 รุ่นด้วยกัน คนแรกคือ คุโรบะ โทอิจิ เป็นพ่อของจอมโจรคิดคนปัจจุบัน ซึ่งเสียชีวิตจากการสังหารโดยกลุ่มคนลึกลับ ต่อมา  คุโรบะ ไคโตะ บุตรชาย ได้มาสานต่อตำแหน่งจอมโจรคิด เพื่อสืบหาเบาะแสคนที่ฆ่าพ่อของเขา  โดยจอมโจรคิด มีรหัสอาชญากร 1412 ซึ่ง คุโด้ ยูซากุ  พ่อของ คุโด้ ชินอิจิ ได้บังเอิญอ่านนสพ.ที่ลงข่าวของอาชญากรคนนี้ แต่ดันเขียนเลข 1412 หวัดๆ คล้ายคำว่า KID ยูซากุจึงนำไปตั้งเป็นชื่อจนกลายเป็นฉายาที่ถูกเรียกขานกันมาต่อเนื่อง

6.เคยมีการเปิดเผยข้อมูลของจอมโจรคิดว่า เขา  174 เซนติเมตร หนัก 58 กิโลกรัม อายุ 15-17 ปี หมู่เลือด B เชื้อสายญี่ปุ่น ผมดำ ตาซ้ายขวา 2.0  ระดับ ไอคิว 400 เล่นกีฬาเก่งโดยเฉพาะสกีแต่ไม่ถนัดสเก็ตน้ำแข็ง ชอบไอศกรีมช็อกโกแลต แต่กลัวปลามากที่สุดอีกด้วย

 

 

โคนัน เดอะมูฟวี่ เข้าฉาย 15 ตุลาคมนี้  เช็ครอบและข้อมูลหนังที่นี่
http://www.majorcineplex.com/movie/conan-the-movie-19

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram