ย้อน 5 ผลงานหนังของเต๋อ นวพล ก่อนร้องไห้หนักเมื่อต้องมากำกับ Girl Don't Cry

ย้อน 5 ผลงานหนังของเต๋อ นวพล
ก่อนร้องไห้หนักเมื่อต้องมากำกับ Girl Don't Cry

 

ภาพยนตร์สารคดี BNK48 : GIRLS DON’T CRY กำกับภาพยนตร์โดย นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ซึ่งจะตีแผ่ทุกมุมของการเป็นไอดอลกรุ๊ปสุดฮอต ผ่านบทสัมภาษณ์และฟุตเทจที่ถ่ายตามติดตลอดระยะเวลาการเติบโตกว่าจะมาเป็นทุกวันนี้ ซึ่งตัวอย่างแรกที่ตัดออกมาได้ชมกันนั้นมีการพูดคุยจนสมาชิกใน BNK48 เสียน้ำตา กับหลายคำถามที่ไม่เคยถูกถามมาก่อน รวมถึงอีกแง่มุมที่เต็มไปด้วยกดดัน การแข่งขัน และความฝันของเมมเบอร์ ไม่ใช่แค่ฉากหน้าที่เต็มไปด้วยความสดใสเท่านั้น  แต่นี่จะเป็นอีกสารคดีที่จะพาเราไปพบกับทุกมุมที่เราอาจจะยังไม่เคยเห็นมาก่อน ภาพยนตร์สารคดีมีกำหนดฉาย 16 สิงหาคมนี้ 

 

กำกับ : ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ
ชีวิตของยุ่น  (ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ )ฟรีแลนซ์สุดยุ่งที่ตารางเวลาแน่นเอี๊ยด เขาใช้ชีวิตเพื่องาน เพื่องานและเพื่องาน ซึ่งเขามองว่ามันเป็นสิ่งที่สร้างบันเทิงเพียงอย่างเดียวให้กับชีวิต จนกระทั่งเขาพบว่าร่างกายกำลังผิดปกติ เพราะมีผื่นสุดคันขึ้นตามผิวหนัง มันกลายมาเป็นอุปสรรคการทำงานกราฟฟิคดีไซน์ของเขา จนกระทั่งยุ่นตัดสินใจไปหาหมอในโรงพยาบาลรัฐบาล ที่นั่นเขาได้พบกับหมออิม (ใหม่ ดาวิกา) ที่วินิจฉัยโรค จ่ายยาให้เขาและบอกให้ยุ่นเปลี่ยนวิถีชีวิตและหันมาดูแลสุขภาพ แต่วิธีดังกล่าวช่างตรงกันข้ามกับอาชีพฟรีแลนซ์ของเขาเหลือเกิน มันเลยเป็นสิ่งที่ทำได้ยากมาก ในขณะที่ยุ่น เริ่มจะหลงรักหมออิมทีละน้อยๆ ซึ่งมันก็มาพร้อมกับมาตรฐานในการทำงานของเขาที่เคยสูงสุดค่อยๆลดต่ำลงเรื่อยๆ 

 

บทภาพยนตร์ : รถไฟฟ้า มาหานะเธอ
หนังรักโรแมนติกคอมเมดี้ เรื่องแรกของ GTH ที่แตะหลักร้อยล้าน ซึ่งหนังเรื่องนี้แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวให้กับ สาวคริส หอวัง ประกบคู่กับคุรลุง เคน ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์ ทำรายได้รวม 147 ล้านบาท ซึ่งสาเหตุที่หนังประสบความสำเร็จมาจากการหยิบเรื่องราวชีวิตคนกรุงและความรักของสาวโสดจอมเพ้อฝันมาเล่าเรื่อง รวมถึงพล๊อตที่แตกต่างจากหนังรักโรแมนติกเรื่องอื่นๆ ฉากที่ใครหลายคนจำได้ดีคือทริปวันสงกรานต์ ในค่ำคืนที่กรุงเทพฯร้าง 

 

กำกับ  : Mary is happy, Mary is happy
ภาพยนตร์ที่สร้างจากทวิตเตอร์ จำนวน 410 ทวีต ของแอคเคาท์  @marylony นำมาร้อยเรียงเป็นช่วงชีวิตของวัยรุ่นหัวเลี้ยวหัวต่อระหว่างจบมัธยมขึ้นช่วงมหาวิทยาลัยที่เป็นวัยสับสน หนังมีสไตล์การเล่าเรื่องด้วยการคั่นข้อความจากทวิตเตอร์เป็นฉากๆ นำแสดงโดย พัชชา พูนพิริยะ และ  ชนนิกานต์ เนตรจุ้ย นอจากนี้ยังเป็นหนังที่มี Easter Egg ขวัญใจฮิปสเตอร์แฝงอยู่ด้วยเช่น ปราบดา หยุ่น,อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร,กฤษดา สุโกศล แคลปป์,คงเดช จาตุรันต์รัศมี,ธนภพ ลีรัตนขจร คว้า รางวัลสุพรรณหงส์   4 สาขา ได้แก่ นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ลำดับภาพยอดเยี่ยม และถ่ายภาพยอดเยี่ยม

 

กำกับ  : The Master
นำเสนองานในรูปแบบสารคดี (Documentary) บอกเล่าเรื่องราวของ”ร้านพี่แว่น” ร้านขายวิดีโอเล็กๆแห่งหนึ่งจตุจักรที่ขายหนังนอกกระแส (ทำแบบผิดกฎหมาย) แต่กลับกายเป็นคุณูปการใหญ่หลวงให้กับวงการคนดูหนังอินดี้และวงการศึกษาวิชาภาพยนตร์ไทยที่ต้องพึ่งสิ่งของที่มาจากใต้ดิน….? The Master ฉายเรื่องราวของร้านพี่แว่นจากการสอบปากคำของกูรูวงการหนังและอดีตลูกค้าที่เคยใช้บริการ เช่น คงเดช จาตุรันต์รัศมี ,เป็นเอก รัตนเรือง,ป๋าเต็ด ยุทธนา ,อ.ประวิตร แต่งอักษร ,เมอฤดี ,พี่จ๋อง คลื่นFAT,ผจก.โรงหนัง  ฯลฯ ต่างออกมาตอบคำถามของเต๋อ นวพล ถึงคำถามว่า -ทำไมต้องดูหนังอินดี้ ? -รู้จักร้านพี่แว่นได้ยังไง ? -พี่แว่นเป็นใคร? -ซื้อวิดีโอร้านพี่แว่น คิดว่าผิดกฎหมายมั้ย -ระดับความสัมพันธ์ของลูกค้ากับพี่แว่น ?

 

กำกับ : 36
หนังเล่าเรื่องผ่านฉากทั้งหมด 36 ฉาก เรื่องราวของ ทราย นักหาสถานที่ถ่ายหนัง ที่รู้จักกับ อุ้ม ชายแปลกหน้า ผ่านความสัมพันธ์ทางบทสนทนาที่มีฉากนั้นเป็นเสมือนรูปถ่ายบันทึกความทรงจำ รวมถึงสะท้อนความคิดที่ว่า โลกดิจิตอลเราอยากถ่ายอะไรก็ถ่าย และใช้ ฮาร์ดดิสก์บันทึกความทรงจำของเรามากเกินไปจนวันหนึ่งที่เราต้องรื้อตามหามันกลับใช้งานไม่ได้..แทนที่จะเลือกเก็บบันทึกความทรงจำเฉพาะสิ่งที่สำคัญ

 

Social Fanpage

Tweet Reviews

Instagram